Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Khai mạc "Hanoi GeoEngineering 2010"
Hội thảo quốc tế với chủ đề "Địa kỹ thuật đô thị, tài nguyên và phát triển bền vững phù hợp với biến đổi khí hậu" khai mạc sáng 22/11/2010, do Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Kỹ thuật Châu Á (Thái Lan), Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Viện Dầu khí Việt Nam phối hợp tổ chức.

 

Thông tin về hội thảo
“ĐỊA KỸ THUẬT ĐÔ THỊ, TÀI NGUYÊN VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG PHÙ HỢP VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” (HANOI GEOENGINEE RING2010)

Hanoi GeoEngineering 2010” hay còn gọi tắt là “HanoiGeo2010” được tổ chức thường niên từ 2003 đến 2005. Từ năm 2007 đến nay, hội thảo đươc tổ chức 2-3 năm một lần, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học thuộc khối Khoa học Trái đất và các kỹ sư địa kỹ thuật công trình của Việt Nam và các đồng nghiệp quốc tế từ các nước Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc…

Hội thảo lần này có hơn 50 báo cáo tham gia, tập trung vào vấn đề biến dổi khí hậu và các tai biến liên quan.

GS.TS Mai Trọng Nhuận

Trong phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh đến ý nghĩa của hội thảo như là cơ hội để phát triển quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế nhằm trao đổi kiến thức, kinh nghiệm về địa kỹ thuật đô thị cho sự phát triển bền vững. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay khi mà biến đổi khí hậu đang có những ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến cuộc sống của con người và gây ra bão lụt, hạn hán, nhiễm mặn, xói lở đất… Trên cơ sở đó, các nhà khoa học sẽ thảo luận về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; giải pháp làm giảm thiểu tổn thương do biến đổi khí hậu gây ra; đề xuất các chiến lược và giải pháp thích ứng với thay đổi khí hậu vì sự phát triển bền vững của đô thị và các nguồn tài nguyên.

GS. Giám đốc cũng cho rằng hội thảo này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam vì Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng, tổn thương nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nhất là khi quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh gây biến đổi quá trình sử dụng đất tự nhiên, giảm độ ẩm cho đất và gây khô hạn tại các thành phố.

Cũng tại phiên toàn thể, GS.TS Mai Trọng Nhuận đã thay mặt nhóm tác giả trình bày báo cáo “Đánh giá tổn thương ở khu vực đô thị vùng duyên hải Việt Nam chống lại biến đổi khí hậu - trường hợp nghiên cứu ở thành phố Hạ Long”.

Sau phiên toàn thể, các đại biểu thảo luận tại 5 tiểu ban:

- Tiểu ban 1: Địa kỹ thuật và phát triển cơ sở hạ tầng đô thị

- Tiểu ban 2: Các nguồn tài nguyên và môi trường

- Tiểu ban 3: Tai biến và rủi ro địa chất

- Tiểu ban 4: Khai thác địa chất và công nghệ dầu khí

- Tiểu ban 5: Con người, an ninh năng lượng và công nghệ địa kỹ thuật

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :