Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hội nghị thông báo những kết quả nghiên cứu mới về Hoàng thành Thăng Long
Hội nghị do Hội Sử học Hà Nội tổ chức ngày 9/2/2007 tại Hội trường Ngụy Như Kontum (19 Lê Thánh Tông - Hà Nội)

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 300 nhà khoa học, trong đó phần lớn là các nhà khoa học của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQGHN, nhiều nhà sử học thuộc Hội Sử học Hà Nội và một số tỉnh, thành phố. Đáng chú ý là hội nghị còn thu hút các nhà khoa học thuộc những chuyên ngành khoa học xã hội và tự nhiên khác có liên quan ở Trung ương và địa phương.

Hội nghị đã được nghe thư chúc mừng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch Danh dự Hội Sử học Việt Nam.

Hội nghị đã nghe các báo cáo giới thiệu về quá trình, phát hiện, khai quật khảo cổ học và những kết quả nghiên cứu mới về khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và phân tích đánh giá giá trị khu di tích này trong tổng thể khu di tích Cấm thành, Hoàng thành Thăng Long và thành cổ Hà Nội. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long và phương án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị khu di tích phục vụ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu được bắt đầu khai quật vào tháng 12/2002 và được phát lộ trên diện tích lớn vào giữa năm 2003. Diện tích khai quật cho đến nay là 19.000m2. Tuy công việc khai quật khảo cổ học mới được thực hiện trong một thời gian ngắn, trên một diện tích còn khá nhỏ so với diện tích Cấm thành và Hoàng thành; công việc nghiên cứu và giám định tư liệu cũng mới chỉ bắt đầu, nhưng với cố gắng cao độ của các nhà nghiên cứu trong nước và được sự giúp đỡ của các chuyên gia quốc tế, nhiều nội dung và vấn đề khoa học của khu di tích 18 Hoàng Diệu đã dần sáng tỏ. Hội nghị đã nhất trí khẳng định: Khu di tích khảo cổ học ở 18 Hoàng Diệu nằm trong Cấm thành - khu vực trung tâm của Hoàng thành Thăng Long thời Lý - Trần - Lê. Đây là một quần thể những kiến trúc cung đình và các loại hình di vật tiêu biểu nhất của quốc gia Đại Việt giai đoạn rạng rỡ văn trị, võ công bậc nhất của lịch sử Việt Nam. Khu di tích Hoàng thành và Cấm thành Thăng Long là khu di tích có tầm quan trọng số một trong toàn bộ hệ thống các kinh đô của nước ta thời cổ trung đại, là nơi hội tụ lịch sử, văn hóa Việt Nam qua mười thế kỷ. Dấu tích Hoàng thành Thăng Long là chứng cứ hiển nhiên và đắt giá nhất của nền văn hóa Thăng Long - văn minh Đại Việt.

Trên cơ sở nhận thức giá trị đích thực của khu di tích Hoàng thành Thăng Long, hội nghị đã thống nhất đề nghị Đảng và Nhà nước sớm có chủ trương chính thức bảo tồn toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu trong tổng thể khu vực Hoàng thành Thăng Long và thành cổ Hà Nội.

Hy vọng rằng khu di tích này không chỉ sớm được công nhận là khu di tích quốc gia đặc biệt, mà còn có thể trở thành di sản văn hóa thế giới đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm định đô Thăng Long. Đây không chỉ là nguyện vọng tha thiết của các nhà nghiên cứu và giảng dạy lịch sử ở Hà Nội mà còn là tâm nguyện của đồng bào cả nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và bè bạn quốc tế.

 Lê Vũ Bách - Bùi Tuấn - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 192, ra tháng 2/2007
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :