Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
TS. Mariko Bando thuyết trình về giới
Ngày 9/2/2009, đoàn đại biểu của Đại học nữ Showa (Nhật Bản) đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Sau buổi làm việc với GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Mariko đã có buổi thuyết trình trước sinh viên Khoa Đông phương học về vấn đề giới: phụ nữ và bất bình đẳng giới hiện nay tại Nhật Bản.

Một câu hỏi thường được đặt ra khi nói về vấn đề giới tại Nhật Bản: dường như người phụ nữ Nhật Bản không xuất hiện nhiều ở các vị trí quan trọng trong chính quyền và các tổ chức, cơ quan ở Nhật Bản ? Trả lời câu hỏi này, TS. Mariko đã đưa ra một loạt các con số: 50,8 % dân số Nhật Bản là phụ nữ, 41% người đi làm hiện nay là phụ nữ, 9,4% hạ nghị viện là phụ nữ, có 2 nữ bộ trưởng trên tổng số 17 bộ trưởng trong nội các, 1/3 bác sĩ là nữ và chiếm 1/4 trong giới luật sư.

Kết thúc bài thuyết trình, TS. Mariko cũng đã nhận được nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên quan tâm đến một số vấn đề: tình yêu - hôn nhân của giới trẻ xưa và nay, phân công lao động của nam và nữ trong gia đình, quan niệm về sự nghiệp của phụ nữ trong xã hội hiện đại, những biểu hiện của bất bình đẳng giới trong xã hội Nhật Bản hiện nay...

 Thanh Hà - Trường ĐHKHXH&NV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :