TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 29/08/2016 GMT+7
Diễn đàn Thanh niên hội nhập: Tổ chức Đoàn sẽ là người bạn đồng hành tích cực
Chiều 28/8/2016, Đoàn Thanh niên ĐHQGHN phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác với chủ đề “Thanh niên hội nhập”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã tới dự và phát biểu tại sự kiện.

Tham dự sự kiện có đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất BCH TW Đoàn cùng 91 đại biểu thanh niên tiên tiến xuất sắc khắp nơi trên cả nước.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn, hoạt động đối ngoại nhân dân đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi và chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ nhiều chương trình giao lưu quốc tế của thanh niên. Các đại biểu đều nhận định, đối ngoại nhân dân mang Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Tùng, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo, tư vấn và chuyển giao công nghệ - Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, khi gia nhập cộng đồng kinh tế, các nước sẽ hợp tác chung trong các ngành mũi nhọn như: kỹ sư, bác sĩ, y dược và công nghiệp,… Sẽ có sự chia sẻ lao động chung giữa các nước ASEAN và các nước trên thế giới. Đại biểu nhận định thực tế việc đào tạo kiến thức trong nhóm kinh tế, tài chính chưa thực sự tốt, cũng như rào cản về khoa học kỹ thuật ngay cả khi so sánh với các nước trong khu vực và bày tỏ sự băn khoăn Việt Nam sẽ làm gì để chuẩn bị cho lao động trẻ tham dự vào thị trường lao động chung này, mà vẫn giữ được vị trí làm việc tại nước nhà.

Với đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy cơ điện thuộc công ty DAP- Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chia sẻ trực tiếp từ kinh nghiệm của công ty trong quá trình vận hành có trục trặc đều phải thuê các chuyên gia từ nước ngoài về sửa chữa mất nhiều thời gian và gây tốn kém, thiệt hại cho doanh nghiệp. Đại biểu Tuấn cho rằng, nếu công nhân trẻ có tư duy tốt về mặt kỹ thuật, có khả năng ngoại ngữ theo học các chuyên gia nước ngoài thì không chỉ nâng cao được tri thức cho công nhân, mà còn tận dụng được nguồn lao động dồi dào trong nước.

Đối với đại biểu Vũ Văn Luật, Giám đốc Trung tâm phần mềm và Công nghệ, Công ty TNHH MTV Ứng dụng Kỹ thuật và Sản xuất (TECAPRO) nhấn mạnh, Việt Nam cần xác định mục tiêu khi hội nhập quốc tế, đặc biệt chú trọng nền tảng sản xuất; đào tạo con người, nâng cao kiến thức và kỹ năng để đào tạo được lớp trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và biết khắc phục khó khăn.

Bí thư thứ nhất BCH TW Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại diễn đàn

Bạn Đào Bạch Bách, cựu sinh viên ĐHQGHN cho rằng, nhiều sinh viên định hướng ngành học sai, không đúng đam mê dẫn đến lãng phí nguồn lực đào tạo, khó khăn khi chọn việc. Hơn nữa, Bách cho rằng, chương trình đào tạo cần tiếp cận nhiều khối kiến thức kỹ năng như: tin học, tài chính, quản trị, tiếng Anh…

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng, hội nhập không phải là vấn đề mới nhưng luôn đòi hỏi chúng ta phải đổi mới.

“Tầm vóc quy mô của hội nhập quốc tế đã lớn hơn rất nhiều. Hội nhập là cuộc cạnh tranh gay gắt, cơ hội và thách thức tồn tại đan xen. Trong khi đó, cuộc mạng công nghiệp đem lại thành tựu vô cùng to lớn, nếu chúng ta không bắt kịp được sự phát triển của thế giới thì chúng ta bị lạc hậu. trong khi chúng ta quan tâm đến phát triển theo chiều rộng thì nhiều nơi trên thế giới lại phát triển bền vững”, bà Vân nói.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho rằng, muốn hội nhập thì cần tăng cường văn hóa đọc và phát triển tư duy hệ thống.

Bên cạnh đó, để hội nhập được thì tiếng Anh không phải là yếu tố hàng đầu mà chính là phẩm chất và hành vi, thái độ tư duy tích cực mới là cái quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tầng lớp thanh niên cần hiểu và xác định vị trí của mình trong hội nhập và cần chủ động chuẩn bị hành trang cho hội nhập-  Phó Giám đốc lê Quân khẳng định

Tại diễn đàn, Bí thư thứ nhất BCH TW Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định, diễn đàn Thanh niên hội nhập là diễn đàn có phạm vi rộng nhất trong tất cả các diễn đàn trong khuôn khổ Đại Hội lần này. Vì câu chuyện hội nhập rất rộng, không bó buộc theo một đối tượng nào, lĩnh vực cụ thể nào. Đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định, mặc dù có những thách thức khi hội nhập nhưng tổ chức Đoàn Thanh niên sẽ là người bạn đồng hành cùng thanh niên tháo gỡ những khó khăn.

>>> Các tin bài liên quan:

- Sinh viên ĐHQGHN tiên phong, sáng tạo khởi nghiệp

- Tình nguyện hè 2016: Đưa tri thức tới vùng sâu vùng xa

- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

 Hương Giang; Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược