TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 02/09/2016 GMT+7
VNU – IFI: Phát huy các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế
Ngày 31/8/2016, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị cán bộ, viên chức và tổng kết năm học 2015 – 2016 của Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI).

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN và toàn thể cán bộ, viên chức Viện Quốc tế Pháp ngữ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết năm học 2015 – 2016 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2016 – 2017 do lãnh đạo Viện trình bày và có nhiều ý kiến góp ý quan trọng, thiết thực để hoạt động của Viện ngày càng phát triển.

Năm học vừa qua, về đào tạo, Viện tiếp tục đào tạo 02 chuyên ngành thạc sĩ: “Truyền dữ liệu và Mạng máy tính” và “Hệ thống thông minh và đa phương tiện”. Đây là 02 chương trình đào tạo được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp. Qua các môn học, các học viên được tăng cường không những kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn nâng cao năng lực tiếng Pháp một cách rõ rệt. Các môn học đều được lấy ý kiến của học viên về nội dung môn học và giảng viên để có những bổ sung, điều chỉnh phù hợp. Viện cũng tiến hành điều tra, khảo sát về việc làm của học viên sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại Viện, qua đó có những giải pháp nâng cao chất lượng chương trình đào tạo.

Chương trình Thạc sỹ Công nghệ thông tin của Viện Quốc tế Pháp ngữ được Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trao danh hiệu “Chương trình đào tạo quốc tế” năm 2014. Đây là chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp đầu tiên trên thế giới được cấp chứng nhận chương trình đào tạo quốc tế đạt chuẩn của AUF, góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu của chương trình và đưa chương trình mở rộng hơn ra quốc tế, qua đó tăng thêm tính đa văn hóa, đa quốc gia của IFI.

Năm 2016, Viện thực hiện tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển thay cho phương thức thi tuyển trước đây. Viện cũng đã xây dựng Đề án mở mới chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Khoa học tính toán cho các hệ thống xã hội và đang chờ phê duyệt.

Về công tác nghiên cứu khoa học, bên cạnh Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020 và Quy định Quản lý các hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, Viện ban hành thêm Quy định Quản lý các nhiệm vụ khoa học công nghệ có tài trợ nước ngoài. Trong năm học 2015 – 2016, Viện triển khai  nhiều dự án nghiên cứu khoa học như Dự án nghiên cứu số hóa di sản kiến trúc – trường hợp Nhà hát lớn Hà Nội, Dự án xây dựng Tạp chí Cộng đồng Pháp ngữ tại châu Á – Thái Bình Dương, Dự án nghiên cứu giáo dục đại học Pháp tại Việt Nam từ năm 1986 đến nay… Các nhóm nghiên cứu có nhiều hoạt động đáng khích lệ. Phòng nghiên cứu Mô hình hoá và mô phỏng tin học các hệ thống phức tạp (MSI) và Phòng nghiên cứu về Điện tử, Truyền thông và Kỹ thuật máy tính (ECCE) tham dự nhiều hoạt động khoa học với nhiều bài báo có trong danh mục ISI/SCOPUS.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải biểu dương nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức của Viện đã đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm học 2015 – 2016.

Phó Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu Viện Quốc tế Pháp ngữ cần thúc đẩy đổi mới phương thức quản lý đào tạo, tuyển sinh để thu hút đối tượng người học là các học viên quốc tế; bên cạnh việc tăng sức hấp dẫn của các chương trình đã có, cần thiết kế mới các chương trình đào tạo thiên về ứng dụng, giải quyết các vấn đề xã hội, thu học phí theo chất lượng chương trình đào tạo; ứng dụng công nghệ cao trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; tiếp tục xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thảo khoa học phong phú và hiệu quả hơn.

Viện Quốc tế Pháp ngữ, tiền thân là Viện Tin học Pháp ngữ được thành lập theo Quyết định số 1549/GD-ĐT ngày 13/5/1997 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Thỏa thuận giữa Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổ chức AUPELF-UREF (nay là Cơ quan Đại học Pháp ngữ - AUF). Bộ GD&ĐT giao cho ĐHQGHN phối hợp với AUF tổ chức, quản lý và điều hành Viện theo Quyết định số 5206/QĐ-BGDĐT ngày 15/11/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Viện là đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHQGHN, do ĐHQGHN và AUF đồng quản lý. Viện có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, kể cả ngoại tệ. Viện hoạt động theo nguyên tắc tự chủ tài chính, tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên.

Ngày 18/11/2014, Giám đốc ĐHQGHN đã ký ban hành Quyết định số 4299/QĐ-ĐHQGHN về việc đổi tên VIỆN TIN HỌC PHÁP NGỮ thành VIỆN QUỐC TẾ PHÁP NGỮ (VNU-IFI).

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược