TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 08/08/2017 GMT+7
Trường ĐH Ngoại ngữ cần đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học và gia tăng công bố quốc tế
Ngày 08/8/2017, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và đại biểu công chức, viên chức năm 2017 – 2018.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng cùng Ban Giám hiệu và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Đỗ Tuấn Minh đã trình bày báo cáo tổng kết năm học 2016 – 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2017 – 2018.

Trong năm học qua, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã đạt được những thành tích nổi bật như: tuyển sinh thành công cả về số lượng và chất lượng ở cả 3 bậc đào tạo (trung học phổ thông chuyên, đại học và sau đại học); xây dựng chương trình đào tạo (CTĐT) Cử nhân ngành sư phạm tiếng Hàn Quốc, Cử nhân CTĐT thứ hai (bằng kép) ngành ngôn ngữ Nhật Bản, Ngôn ngữ Hàn Quốc và CTĐT Thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Đức với ĐH Leipzip (CHLB Đức), CTĐT Thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc; được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép hoạt động cho Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài; được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của cơ sở giáo dục đại học và Chương trình Lý luận phương pháp dạy học bộ môn tiếng Anh được kiểm định chất lượng theo chuẩn Mạng lưới các đại học Đông Nam Á (AUN), đạt 4.8/7 điểm; ký hợp tác toàn diện với 2 trường ĐH ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế và Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng), tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Nhà trường cũng thẳng thắn nêu lên một số hạn chế, nguyên nhân trên các lĩnh vực công tác như: việc tổ chức đánh giá quá trình triển khai thực hiện CTĐT ban hành năm 2012 chưa đúng tiến độ; việc tuyển sinh một số ngành như tiếng Nga, tiếng Pháp và các ngành sư phạm gặp nhiều khó khăn; số lượng bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín (trong danh mục ISI và SCOPUS) chưa cao…

Tại Hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và biểu dương những kết quả Trường ĐH Ngoại ngữ đạt được và cho rằng, Trường là điểm sáng trong toàn ĐHQGHN trong lĩnh vực đào tạo (cả bậc đại học, sau đại học và trung học phổ thông). Giám đốc cũng bày tỏ vui mừng khi thấy vai trò và vị thế của Trường ĐH Ngoại ngữ ngày càng tăng, cả trong và ngoài ĐHQGHN.

Phát biểu chỉ đạo các nhiệm vụ trong thời gian tới, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đặc biệt nhấn mạnh, Trường ĐH Ngoại ngữ cần tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học mà cụ thể là tăng số lượng công bố quốc tế.

Cho rằng số lượng bài nghiên cứu của cán bộ, giảng viên trên các tạp chí quốc tế chưa tương xứng với tiềm lực khoa học công nghệ của Trường, Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu: cần phát triển các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đề tài nghiên cứu các cấp, các hội thảo khoa học; khai thác tiềm năng nghiên cứu với các chuyên gia và đối tác nước ngoài; tăng cường các chương trình nghiên cứu khu vực học, nghiên cứu các vấn đề quốc tế; phát triển các chương trình dạy, tạo nền tảng cho các công bố quốc tế.

Giám đốc chỉ đạo, cần tăng nguồn thu và sử dụng những tiềm lực, nguồn thu đó để đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu, thúc đẩy và hỗ trợ công bố quốc tế. Để đưa ra những giải pháp tổng thể cũng như đề ra các cơ chế, chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế đối với cán bộ, giảng viên và cả nghiên cứu sinh đang theo học tại Trường, Giám đốc yêu cầu Trường cần tổ chức hội nghị chuyên đề riêng cho vấn đề này.

Đồng thời, Giám đốc cũng lưu ý, Trường ĐH Ngoại ngữ cũng như các đơn vị khác trong ĐHQGHN cần tiếp tục phát triển tổ chức và đổi mới quản trị hệ thống để thích nghi với hoàn cảnh mới, hướng tới mục tiêu xây dựng đại học thông minh, hiện đại trên cơ sở hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu được đồng bộ trong tất cả các lĩnh vực.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cũng yêu cầu Trường ĐH Ngoại ngữ thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể khác như: tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, hiện đại hóa và cập nhật phương pháp giảng dạy tiên tiến trên thế giới; hoàn thành đúng thời hạn với chất lượng cao cá nhiệm vụ thuộc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và các đề án, dự án khác của Bộ Giáo dục & Đào tạo và ĐHQGHN; có kế hoạch mở tiếp một số chương trình đào tạo mới và mở rộng các chương tình liên kết quốc tế; đầu tư, gia tăng vai trò giảng dạy ngoại ngữ trong toàn ĐHQGHN…

Hội nghị cũng nghe các báo cáo tham luận liên quan các vấn đề như đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển, cơ sở vật chất và học liệu, học sinh – sinh viên…

Một số kết quả thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2016 – 2017 của Trường ĐH Ngoại ngữ:

Về đào tạo, Trường thực hiện nghiêm túc cam kết chất lượng của sinh viên khi tốt nghiệp với yêu cầu đạt chuẩn năng lực tiếng bậc 5 (C1) đối với tất cả các ngoại ngữ. Tỉ lệ tốt nghiệp đợt tháng 6 và tháng 7/2017 đạt 77.46%.

Có 87.8% học sinh THPT chuyên đạt kết quả học tập loại giỏi và xuất sắc; 15 học sinh đạt giải học sinh giỏi Quốc gia năm 2017; đạt 5 giải trong kỳ thi Olympic Toán bằng tiếng Anh Hà Nội mở rộng; đạt 30 giải trong kỳ thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải đồng bằng Bắc bộ.

Về khoa học công nghệ, có 28 đề tài KHCN cấp cơ sở và 02 đề tài KHCN cấp ĐHQGHN đã được phê duyệt và triển khai; nghiệm thu 17 đề tại KHCN (trong đó có 14 đề tài cấp cơ sở, 03 đề tài cấp ĐHQGHN). Công bố được 66 bài báo và 97 báo cáo trong nước; 09 bài báo và 96 báo cáo quốc tế; xuất bản 02 cuốn sách chuyên khảo phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Tháng 12/2016, Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ được cấp giấy phép hoạt động. Tính đến tháng 6/2017, Tạp chí đã phát hành 03 số, trong đó có 01 số xuất bản bằng tiếng Anh. Cán bộ Trường công bố được 66 bài báo và 97 báo cáo trong nước; 09 bài báo và 96 báo cáo quốc tế; xuất bản 02 cuốn sách chuyên khảo phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Tổ chức và phổi hợp tổ chức thành công 02 hội thảo khoa học quốc gia. Đặc biệt, đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức thành công hội thảo quốc tế “Diễn đàn các nhà lãnh đạo nữ chương trình sách kiến Hạ nguồn sông Mê Kông” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu quốc tế; tổ chức thành công 7 đợt bồi dưỡng chuyên đề cho cán bộ trong trường, trong đó có 6 tọa đàm mời chuyên gia nước ngoài ở các địa học và tổ chức danh tiếng trên thế giới tham dự.

Tổ chức hội nghị NCKH sinh viên cấp tường, đổi mới, kết hợp với các hoạt động của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên thành “Ngày hội sáng tạo – nghiên cứu – khởi nghiệp” với sự tham gia của trên 3000 sinh viên.

>>> Các tin liên quan:

- Công bố Quyết định thành lập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài

- Hội thảo khoa học quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” năm 2017

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ