TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 13/04/2018 GMT+7
ĐHQGHN có một Tạp chí khoa học vừa đạt chuẩn ISI vừa đạt chuẩn SCOPUS
Ngày 11/4/2018, trên hệ thống đánh giá các tạp chí của SCOPUS đã thông báo Tạp chí Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến (Journal of Science: Advanced Materials and Devices – JSAMD) của Đại học Quốc gia Hà Nội hợp tác với Nhà Xuất bản Elsevier, đã được chấp nhận vào cơ sở dữ liệu SCOPUS.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Tổng biên tập của JSAMD cho biết, kể từ lần xuất bản số đầu tiên hồi tháng 3/2016 đến nay, Tạp chí đã công bố được 130 công trình nghiên cứu. Tác giả chính của các công bố trên tạp chí đến từ các quốc gia: Ấn Độ (43 bài), Việt Nam (35), Hoa Kỳ (13), Nhật Bản (12), Pháp (8), Trung Quốc (6), Ba Lan (4), Iran (4), Braxin (3), Algeria (3) và tỉ lệ số bài báo bị từ chối lên đến hơn 60%.

Tháng 2/2017, sau 4 số xuất bản, theo quy định điều kiện của Web of Science (ISI), JSAMD lần đầu tiên đăng ký xét chọn và tháng 7/2017 đã được chấp nhận vào hệ thống nhóm tạp chí mới nổi của ISI (ESCI - Emerging Sources Citation Index).

Theo phân tích của Web of Science, 130 bài được JSAMD công bố trong năm 2016 và 2017 đã có 220 lần trích dẫn, mỗi bài báo có tỉ lệ trích dẫn trung bình là 1,71.

Đến tháng 1/2018 vừa qua, theo quy định điều kiện của SCOPUS, sau 2 năm xuất bản Ban biên tập JSAMD đã đăng kí gia nhập hệ thống này. Trải qua 3 tháng thực hiện qui trình phản biện, đến ngày 11/4/2018, JSAMD đã chính thức được SCOPUS chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu chung.

Như vậy, từ tháng 4/2018, JSAMD là Tạp chí vừa đạt chuẩn ISI vừa đạt chuẩn SCOPUS.

Phó Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Tổng biên tập (bên phải) trong ngày ra mắt Tạp chí Vật liệu và linh kiện tiên tiến (Journal of Science: Advanced Materials and Devices – JSAMD)

Trong mô hình hợp tác xuất bản và phát hành (Product & Hosting) với NXB Elsevier, ĐHQGHN chịu trách nhiệm về tổ chức thu nhận, phản biện, đảm bảo chất lượng và giữ bản quyền của JSAMD, Elsevier chịu trách nhiệm xuất bản phiên bản điện tử mở trực tuyến (Open Access) và phát hành trên hệ thống ScienceDirect (http://www.sciencedirect.com), cùng với hơn 3.500 tạp chí khác của NXB Elsevier với khoảng 15 triệu lượt truy cập hàng tháng.

JSAMD có chức năng công bố các công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực vật liệu và linh kiện tiên tiến, bao gồm: vật liệu sinh học, vật liệu xanh, vật liệu năng lượng, siêu vật liệu biến hóa, vật liệu nano và composite, các vật liệu thông minh (bao gồm vật liệu từ và điện môi), vật liệu bán dẫn, vật liệu siêu dẫn, linh kiện và ứng dụng... Đây là lĩnh vực thế mạnh và ưu tiên của ĐHQGHN nói riêng và của Việt Nam nói chung.

TS. Phan Mạnh Hưởng - Cựu sinh viên ĐHQGHN hiện đang là Phó giáo sư tại Đại học South Florida (Hoa Kỳ)

JSAMD có hội đồng biên tập quốc tế với 31 nhà khoa học xuất sắc (trong đó 23 thành viên là người nước ngoài), với sự tham gia điều hành (Managing Editor) của TS. Phan Mạnh Hưởng – Cựu sinh viên của ĐHQGHN và đang Phó giáo sư của Đại học South Florida (Hoa Kỳ).

TS. Hưởng là nhà khoa học trẻ, năng động đã công bố hơn 200 bài báo ISI với 3978 lần trích dẫn và H-index = 31. TS. Hưởng tham gia tình nguyện và có quyết tâm rất cao trong việc phát triển Chuyên san. Anh là một đầu mối kết nối, tổ chức các hoạt động của Chuyên san. Năm 2017 vừa qua, PGS Hưởng được trao giải thưởng nghiên cứu xuất sắc của Đại học South Florida.

Quy trình biên tập

 

>>> Xem các tin bài liên quan

 - Dân trí:  Việt Nam có thêm một Tạp chí đạt chuẩn ISI - SCOPUS

- Số đầu tiên của Chuyên san Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến (JS AMD) xuất bản trên hệ thống ScienceDirect

- ĐHQGHN hợp tác phát triển các ấn phẩm khoa học với NXB Elsevier

- VNU và Elsevier: Hợp tác xuất bản Tạp chí Nghiên cứu Việt Nam

- Thiết lập hợp tác với Elsevier, Hà Lan

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược