TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 18/07/2020 GMT+7
Phiên họp thường kì lần IV Hội đồng ĐHQGHN: Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển ĐHQGHN
Ngày 18/7/2020, tại Nhà Điều hành ĐHQGHN đã diễn ra phiên họp thường kì lần thứ IV của Hội đồng ĐHQGHN, với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN.

 Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Kim Sơn chủ trì phiên họp

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã nghe kết quả thực hiện quyết nghị của Hội đồng ĐHQGHN phiên họp lần III về việc kiện toàn nhân sự Hội đồng; đồng thời biểu quyết nhất trí bổ sung PGS.TS Vũ Hoàng Linh – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên làm thành viên đương nhiên của Hội đồng ĐHQGHN nhiệm kì 2018 – 2023.

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020, các thành viên Hội đồng tán thành với nội dung đề cập trong báo cáo. Các đại biểu chia sẻ, đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt hoạt động của đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN. Cùng với những ảnh hưởng không tích cực, bối cảnh ấy đưa đến những thay đổi mạnh mẽ đối với hoạt động giảng dạy và học tập trực tuyến, truy cập nguồn tài liệu online, ... Một số đại biểu đề xuất một vài nội dung mang tính kĩ thuật để báo cáo hoàn thiện hơn.

Phó Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải báo cáo tình hình thực hiện 6 tháng năm 2020

Trong 6 tháng đầu năm 2020, 32 tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ ĐHQGHN đã tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, làm tiền đề để ĐHQGHN tiến tới tổ chức Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025, dự kiến tổ chức vào ngày 20-21/8 năm 2020.

Báo cáo cũng nêu ra những kết quả cụ thể theo những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020, trong đó có việc thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V, gắn với Chiến lược phát triển ĐHQGHN (2015-2020). Trên cơ sở đó, xây dựng Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025, gắn với Xây dựng Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 và kế hoạch 5 năm phát triển ĐHQGHN (2021-2025); Xây dựng Nghị định, quy chế tổ chức và hoạt động về ĐHQGHN cho phù hợp với Luật Giáo dục Đại học sửa đổi. Tiếp tục điều chỉnh, sắp xếp tổ chức; hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý, điều hành, phù hợp với Nghị định, Quy chế tổ chức và hoạt động mới của ĐHQGHN; Triển khai kế hoạch phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, làm nền tảng xây dựng đại học số hóa, thông minh ở ĐHQGHN; Xây dựng cơ sở ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Phó Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS Phạm Bảo Sơn trình bày dự thảo Chiến lược phát triển ĐHQGHN

Hội đồng thảo luận sôi nổi về Dự thảo Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Các đại biểu cho rằng, dự thảo chiến lược lần này được chuẩn bị công phu, có nhiều điểm mới ấn tượng.

GS.TSKH Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN cùng ông Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội cùng một số đại biểu đặc biệt tán đồng ý kiến cần đầu tư tạp chí khoa học xã hội và nhân văn của ĐHQGHN thành tạp chí uy tín quốc tế, tương xứng với diện mạo khoa học của ĐHQGHN.

 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

GS.VS Đào Trọng Thi – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng Quốc hội thì lưu ý về yếu tố chất lượng cao đề cập trong dự thảo chiến lược. Ông nhấn mạnh, với ĐHQGHN thì nên chú trọng tới tỉ lệ số ngành đào tạo chất lượng cao, số sinh viên chất lượng cao so với tổng số ngành đào tạo và qui mô sinh viên đại trà. GS.TS Nguyễn Hữu Đức – nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN nhận xét, dự thảo Chiến lược có hướng tiếp cận hài hòa, đúng đắn.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ, với sứ mệnh quốc gia và vị thế đặc biệt của ĐHQGHN, ban soạn thảo cân nhắc việc đưa nội dung “bồi dưỡng hiền tài quốc gia” vào trong dự thảo. Ông cho rằng, mục tiêu của chiến lược phải thể hiện được khát vọng song giải pháp thực hiện cần gắn với thực tế. Tương lai phát triển của ĐHQGHN phải dựa trên những điều ĐHQGHN đang có: vị thế; thương hiệu; cơ sở vật chất; tính tiên phong; đa ngành, đa lĩnh vực; nguồn nhân lực chất lượng cao; đầu mối gắn kết với Chính phủ, doanh nghiệp.

GS.VS Đào Trọng Thi – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng Quốc hội

Trong phiên họp, các đại biểu đề cập nhiều nội dung liên quan đến hoạt động kiểm định, xu thế phát triển giáo dục quốc tế, những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục cũng như việc đa dạng hóa nguồn đầu tư cho giáo dục, ...

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến xác đáng của các đại biểu về những nội dung liên quan góp ý hoàn thiện cho báo cáo kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020, dự thảo chiến lược phát triển ĐHQGHN. Ông cho rằng, một số nội dung đã được tích hợp song cần làm rõ hơn như: yếu tố tài năng, chất lượng cao, phát triển bền vững, cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, hoàn thiện đề án và thực hiện đề án tự chủ trong ĐHQGHN, ...

GS.TS Nguyễn Quý Thanh - Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN

Hội đồng ĐHQGHN thảo luận và quyết nghị giao cho Ban Giám đốc thẩm định và ban hành quyết định về việc sửa đổi qui định chuẩn đầu vào, đầu ra ngoại ngữ của Quy chế đào tạo tiến sĩ; thảo luận và quyết nghị thông qua việc giao cho Ban Giám đốc ĐHQGHN thẩm định và quyết định về đề án bồi dưỡng giáo viên, đáp ứng nhu cầu đào tạo của ngành. Hội đồng cũng quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

GS.TSKH Nguyễn Đinh Đức - Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN nêu đề xuất sửa đổi Quy chế đào tạo tiến sĩ

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Hội đồng ĐHQGHN quyết nghị về việc thành lập Trường ĐH Y Dược và các nội dung khác

- Hội đồng ĐHQGHN quyết nghị nhiều nội dung quan trọng về quy hoạch, phát triển tại Hòa Lạc và các nội dung khác

 Đặng Hòa
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ