TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 20:33:51 Ngày 05/08/2020 GMT+7
Hiện tượng nở trên vành ma trận
“Hiện tượng nở trên vành ma trận” là đề tài nghiên cứu của Nguyễn Văn Thế, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 - 2020.

Nguyễn Văn Thế cùng các đại biểu tại một hội nghị được tổ chức ở Manila

Nghiên cứu tập trung vào việc phân loại các lớp hàm nở xác định trên vành ma trận với các yếu tố trên trường hữu hạn. Kết quả ban đầu của công trình đã chỉ ra được một vài hàm số gây ra hiện tượng nở trên vành ma trận nhiều chiều mà trước đó chỉ mới thực hiện được với ma trận vuông cỡ 2.

Nghiên cứu tập trung giải thích hiện tượng nở của một số hàm số xác định trên vành ma trận hữu hạn. Nghiên cứu chỉ ra kết quả ước tính tổng phần tử trong các tập hợp con, tìm ra hiện tượng nở vừa phải của ba hàm số trong vành ma trận hữu hạn.

Kết quả nghiên cứu này là khởi đầu cho việc mở rộng hướng nghiên cứu về Tổ hợp cộng tính, hướng nghiên cứu được ứng dụng trong quá trình phát triển khoa học máy tính, viễn thông di động, giải quyết các bài toán tìm kiếm, bài toán đếm của máy tính, hiện được ứng dụng để phát triển khả năng học sâu của máy.

Nguyễn Văn Thế bắt đầu nghiên cứu đề tài này từ tháng 3/2019 dưới sự hướng dẫn của PGS.TS  Lê Anh Vinh. Đến cuối tháng 11 năm 2019 thì Thế và thầy hướng dẫn của mình đã hoàn chỉnh bản thảo và gửi cho tạp chí Journal of Number Theory.

Với sự hướng dẫn nhiệt tình của PGS.TS Lê Anh Vinh, cũng như cách động viên và thúc đẩy của thầy, từng bước Thế đã có phương pháp làm việc và nghiên cứu chuyên nghiệp hơn.

Nói về cảm xúc lần đầu tiên nhận được phản hồi đăng trên tạp chí Journal of Number Theory , Thế  chia sẻ: “thật khó diễn tả bằng lời niềm vui sướng khi có bài đăng tạp chí quốc tế”. Cũng như bao nhà khoa học khác, việc được một tạp chí uy tín nhận đăng công trình của mình thực sự là một nguồn động lực to lớn và niềm vui không hề nhỏ đối với mỗi người làm khoa học.

Hiện tại, Nguyễn Văn Thế đang tìm hiểu thêm một số vấn đề trong hình học tổ hợp và tổ hợp cộng tính. Mới đây chàng sinh viên này cũng có một số kết quả mới như phân bố các đơn hình hay phân bố của tập thể tích, các kết quả này cũng đã gửi cho một số tạp chí và đang trong quá trình phản biện.

Nguyễn Văn Thế dự định tiếp tục học thêm về Khoa học Dữ liệu trong năm tới, sau đó tìm học bổng tiến sĩ để theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học sau này ạ.

Nói về hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, Thế cho rằng đây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa. Trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu, Thế đã học được rất nhiều điều và nhiều kĩ năng, từ cách viết, cách diễn đạt đến cách trình bày, sắp xếp bố cục hợp lý. Ngoài ra, điều mà Thế cảm thấy hoạt động nghiên cứu khoa học mang lại là tính kiên trì và sự sáng tạo. Không phải là kết quả của việc nghiên cứu mà thực sự con đường trong quá trình nghiên cứu đã mang lại cho sinh viên nhiều kĩ năng và bài học thật sự quý giá.

Từ hồi bé, bản thân thích Toán học với một lý do đơn giản là Thế học giỏi Toán nhất trong các môn. Tuy nhiên, niềm đam mê thực sự đến vào năm lớp 9, khi Thế được vào đội tuyển dự thi Kì thi học sinh giỏi Toán cấp Tỉnh. Ở đó, Thế đã học được nhiều bài toán hay và cũng là bước ngoặt khi Thế quyết định tiếp tục học Chuyên Toán tại THPT Chuyên Hà Tĩnh. Ở Chuyên Hà Tĩnh, cậu học trò đến từ Cẩm Xuyên lại tiếp tục được tìm hiểu thêm những vấn đề mới của Toán học và nhận ra Toán học có sức hấp dẫn cực lớn với mình. Và ở đây, Nguyễn thanh Thế biết đến Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN qua lời kể của những học sinh đi trước. Thế đã quyết định chọn Khoa Toán – Cơ – Tin học để tiếp tục “được học Toán”. Đơn giản chỉ vậy thôi ...

>>>> Các tin bài liên quan

- Thủ khoa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giành học bổng vào ĐH hàng đầu nước Pháp

- Bí quyết học Hóa của chàng trai vàng Olympic Hóa quốc tế 2020

 Duy Khôi - VNUMedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ