TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 19:42:32 Ngày 30/10/2020 GMT+7
Hội thảo Quốc tế trực tuyến “Quản trị tốt và phòng chống tham nhũng: Cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên công nghệ số”
Ngày 27-28/10/2020, đã diễn ra Hội thảo Quốc tế trực tuyến “Quản trị tốt và phòng chống tham nhũng: Cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên công nghệ số” do Khoa Luật phối hợp với Trung tâm Tư pháp Hình sự và Nhân quyền thuộc Trường Luật, Đại học Cork (Ireland) và Trường Luật, Chính trị và Xã hội học, Đại học Sussex (Anh) tổ chức.

 

Tham dự và trao đổi tại Hội thảo về phía Khoa Luật có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa, PGS.TS. Vũ Công Giao – Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp – Luật Hành chính, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Chủ nhiệm Bộ môn Lý luận và Lịch sử nhà nước và Pháp luật, PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Lý luận và Lịch sử nhà nước và Pháp luật, PGS.TS. Đặng Minh Tuấn – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp – Luật Hành chính.

Về phía đơn vị đồng tổ chức có TS. Fiona Donson, Trường Luật, Đại học Cao đẳng Cork, GS. Elizabeth David-Barrett, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Tham nhũng, Trường Luật, Chính trị và Xã hội học, Đại học Sussex. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ các đơn vị như Đại học Luật Hà Nội, Tổng cục biển và hải đảo, Đại học SHOKEI GAKUIN, Viện Đại học Nghiên cứu Pháp lý, Đại học Panjab, Chandigarh, Ấn Độ, …

PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh - Chủ nhiệm Khoa Luật chủ trì Hội thảo

Công nghệ số đã đặt ra những cơ hội và thách thức đối với quản trị tốt và phòng, chống tham nhũng. Trong bối cảnh cả khu vực công và tư nhân về sự phát triển của công nghệ và khoa học. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các học giả trên thế giới thảo luận cả về lý luận và thực tiễn về quản trị tốt và phòng, chống tham nhũng trong bối cảnh kỷ nguyên công nghệ số, cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Luật học, Chuyên ngành Quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng của Khoa. Hội thảo đã thu hút được hàng trăm nhà khoa học, giảng viên, chuyên gia, nhà nghiên cứu.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Chủ nhiệm Khoa Luật PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh nhấn mạnh Hội thảo là cơ hội cho các chuyên gia và các nhà quản lý chia sẻ tri thức, thông tin và thảo luận cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên công nghệ số, đặc việt là vai trò của công nghệ số đối với phòng, chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả quản trị nhà nước. Đồng thời, Hội thảo cũng có mục đích cung cấp ý kiến tư vấn cho các cơ quan nhà nước và các nhà hoạch định chính sách, và cũng nhằm xây dựng, củng cố hệ thống tài liệu phục vụ nghiên cứu, giảng dạy tại Khoa Luật - ĐHQGHN.

Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh cho biết, Hội thảo đã nhận được 35 bài viết của các chuyên gia, nhà nghiên cứu cho thấy sự hấp dẫn và sự quan trọng của chủ đề mà Hội thảo đưa ra. PGS hi vọng những kiến thức, thông tin mà các chuyên gia, các quý vị đại biểu chia sẻ và thảo luận trong buổi hội thảo ngày hôm nay sẽ được biên soạn, xuất bản thành sách để phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu trong các Chương trình Thạc sĩ luật học, đặc biệt phục vụ chuyên ngành Quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng của Khoa Luật - ĐHQGHN, cũng như làm tài liệu tham khảo cho các cơ quan, tổ chức hữu quan trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Chương trình của Hội thảo chia làm 06 phiên chính, gồm: Công nghệ số, Chính phủ, dân chủ và quy tắc pháp luật; Quản lý hành chính và phòng, chống tham nhũng trong kỷ nguyên số ở Việt Nam; Quyền con người trong lĩnh vực Công nghệ số; Quản trị và phòng, chống tham nhũng trong kỹ thuật số; trí tuệ nhân tạo, siêu dữ liệu và phòng, chống tham nhũng.

Phiên 1 của Hội thảo diễn ra với sự chủ trì của TS. Fiona Donson - Trường Luật, Đại học Cao đẳng Cork. Mở đầu là bài tham luận của Ông Đặng Xuân Lộc với nội dung về sự tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với pháp quyền. Bài viết đã phân tích những tác động cụ thể giữa quản trị tốt và nhà nước pháp quyền, những cơ hội và thách thức đối với tác động tiềm tàng đến việc thúc đẩy thực hiện các hoạt động công, bảo đảm tôn trọng quyền của công dân, không tiếp tay và tham nhũng, đặc biệt chú trọng đến pháp quyền.

Chủ trì phiên 2 của Hội thảo, TS. Bùi Tiến Đạt – Khoa Luật, ĐHQGHN cho rằng đây là chủ đề quan trọng ở Việt Nam, vì tham nhũng là tệ nạn của một quốc gia, xảy ra ở tất cả các khu vực công, đặc biệt là trong khu vực hành chính. Sự thiếu công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình và tôn trọng pháp quyền là những nguyên nhân chính dẫn đến điều này. Các cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam gần đây đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vấn đề hành chính. Việt Nam đã phát triển và ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước là một trong những yêu cầu cơ bản để cải cách hành chính, góp phần thiết lập và bảo đảm các nguyên tắc quản trị tốt và phòng, chống tham nhũng. Trên thực tế, nhiều ứng dụng công nghệ số đã được sử dụng trong quản lý ở Việt Nam như Chính phủ điện tử, sử dụng công nghệ trong nhiều lĩnh vực như: ngân hàng, mua sắm công, quản lý phòng, chống tham nhũng và nhiều lĩnh vực khác. Chính sách đó đã tạo ra những kết quả tích cực nhất định, nhưng vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn và thách thức. Một số hệ thống còn mới đối với Việt Nam như chính phủ mở, dữ liệu chính phủ mở, do đó cần nghiên cứu, xác định chúng để đề xuất các chiến lược và giải pháp sử dụng hiệu quả hơn công nghệ trong quản lý nhà nước góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam. Phiên 2 của Hội thảo có 7 bài tham luận đã được trình bày.

Phiên 3 của Hội thảo do GS. Sebatien Lafrance – Dịch vụ Công tố Canada chủ trì, có 6 tham luận với nội dung xoay quanh các quyền con người đã được thúc đẩy thông qua ứng dụng công nghệ số với các bài viết về Ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin trong việc thực hiện hỗ trợ pháp luật cho công tác xã hội của người khuyết tật ở Việt Nam của tác giả Nguyễn Ngọc Lan; Công nghệ số và quyền của người cao cấp: nghiên cứu trường hợp ở Việt Nam của tác giả Nguyễn Phương Nhung; Tra tấn mạng như một mối đe dọa mới đối với quyền con người trong thời đại kỹ thuật số của tác giả Phạm Thanh Sơn; … Có thể thấy, Công nghệ thông tin (CNTT) chính là chìa khóa để mở cánh cửa tri thức, mở rộng tầm nhìn, khai thác và phát huy tiềm năng của mỗi cá nhân trong xã hội.

Hội thảo cũng thu hút được đông đảo ý kiến, phản hồi từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu. Nhiều câu hỏi đã được đưa ra thảo luận trong Hội thảo như: Bài học nào cho Việt Nam để đối phó với trở ngại trong việc triển khai Chính phủ điện tử? Làm thế nào sử dụng chính phủ điện tử để giảm tham nhũng trong quản lý sử dụng tài nguyên thiên nhiên của mỗi quốc gia? Mối quan hệ giữa việc sử dụng công nghệ thông tin trong đấu tranh chống tham nhũng tại Việt Nam với sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cải cách hành chính nói chung?...

Sự quan tâm, phản hồi, chia sẻ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu tại Hội thảo đã cho thấy rằng chủ đề này rất quan trọng và có vai trò cung cấp ý kiến tư vấn cho các cơ quan nhà nước, nhà hoạch định chính sách, và cũng nhằm xây dựng, củng cố hệ thống pháp luật.

Chủ nhiệm Khoa Luật PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh bày tỏ, hy vọng những kiến thức, thông tin mà các chuyên gia, nhà nghiên cứu chia sẻ và thảo luận tại họi thảo này sẽ được biên soạn, xuất bản thành sách để phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu trong các Chương trình Thạc sĩ luật học, đặc biệt phục vụ chuyên ngành Quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng của Khoa Luật - ĐHQGHN, cũng như làm tài liệu tham khảo cho các cơ quan, tổ chức hữu quan trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Tân Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh: Đội ngũ cán bộ khoa học của Khoa có thêm 3 Phó giáo sư

- Đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ: Bước đi chuyên nghiệp và cần thiết

- Tọa đàm khoa học về Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017

Phân quyền hành chính: chia sẻ kinh nghiệm giữa Ma-rốc và Việt Nam

- VNU-LAW: 14 học viện nhận tài trợ của Chính phủ Australia

Lần đầu tiên đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Pháp luật về quyền con người tại Việt Nam

Phiên họp lần thứ 95 của AUN – QA: Đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN

 

 Minh Giang
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ