TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 18/11/2020 GMT+7
Trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN và sứ mệnh trở thành cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam
Ngày 18/11/2020, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường ĐH Y Dược trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Đây là trường đại học thành viên thứ 8 của ĐHQGHN.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo các bệnh viện, doanh nghiệp đối tác của ĐHQGHN và Trường ĐH Y Dược, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

Ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1666/QĐ-TTg về việc thành lập Trường ĐH Y Dược là trường đại học thành viên thuộc ĐHQGHN. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Khoa Y Dược, tiền thân của Trường ĐH Y Dược được thành lập theo quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010 của Giám đốc ĐHQGHN trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN, trong đó có Trường Y khoa Đông Dương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp mặt sinh viên Trường ĐH Y Dược

Qua 10 năm kể từ khi Khoa Y Dược được thành lập, trong quá trình xây dựng và phát triển, Khoa Y Dược – nay là Trường ĐH Y Dược kiên trì triết lý giáo dục “Y đức – Trí tuệ - Hội nhập”. Phương châm hành động là xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, tiên tiến trong đào tạo và nghiên cứu khoa học sức khỏe; gia tăng và khích lệ những giá trị của đạo đức, trách nhiệm xã hội, nghiên cứu sáng tạo và hội nhập quốc tế; vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng đất nước và phát triển khoa học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ công bố

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ, sự kiện công bố quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược là dốc mốc đáng nhớ của ĐHQGHN và của cả ngành y tế.

“Thời nào cùng thế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân là công việc tối quan trọng. Chúng ta đã rất nỗ lực do vậy hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và trình độ của y bác sĩ đã tốt hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Chúng ta còn thiếu rất nhiều nhân lực bác sĩ, điều dưỡng viên. Việt Nam thật sự cần thêm nhiều cơ sở về y dược. Song số lượng về cơ sở giáo dục đào tạo đại học y dược là rất hiếm hoi. Sứ mệnh của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN là một trường đại học uy tín, là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường ĐH Y Dược

“Bằng tất cả sự trân trọng, tôi tha thiết mong rằng 10 năm sau Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN phải đào tạo bác sĩ nội trú và bác sĩ tốt nghiệp trường này phải được các cơ sở y tế trung ương ưu tiên tiếp nhận” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN quan tâm đến “trách nhiệm quốc gia” khi là một trường thành viên trong ĐHQGHN. “Cả Việt Nam chỉ có hai đại học quốc gia – 2 cơ sở giáo dục đại học có dấu quốc huy” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao Quyết định Hiệu trưởng và các Phó Hiệu trưởng lâm thời

Ngay từ ngày đầu thành lập, ĐHQGHN có sứ mệnh là trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo “đỉnh cao” của Việt Nam. Là một trường thành viên, Trường ĐH Y Dược cũng phải cùng thực hiện sứ mệnh đó. Bên cạnh đó, Nhà trường cần quan tâm tới định hướng nghiên cứu trong ngành khoa học y dược. Nhà trường phải đào tạo ra những nhà khoa học giỏi – bác sĩ giỏi – điều dưỡng viên giỏi.

Trong bối cảnh cả nước đang tích cực đổi mới giáo dục đại học thì Nhà trường cần quan tâm xây dựng mô hình quản trị tiên tiến. Từ thực tiễn hoạt động của Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Dược Hà Nội và 10 năm phát triển của Khoa Y Dược, nay là Trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN, Nhà trường cần nhận rõ những điểm mạnh cần phát huy và khắc phục những hạn chế.

Nhà trường cũng cần quan tâm tạo dựng các cơ chế thu hút thầy thuốc giỏi tham gia công tác giảng dạy, đồng thời thiết lập mạng lưới các bệnh viện hàng đầu như các cơ sở đối tác chiến lược lâu dài.

Việc thành lập Trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN là một cơ hội kết nối và phát triển tính đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN trong đó có một số chuyên ngành khoa học đang là lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trực tiếp nhất là Tin học, Vật lý, Sinh học… Phó Thủ tướng mong rằng, Nhà trường sẽ khai thác các lợi thế đó một cách triệt để.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, nghề Thầy giáo và nghề Thầy thuốc là hai nghề cao quý nhất thì đều hội tụ ở Trường ĐH Y Dược – ĐHQGHN. Phó Thủ tướng mong rằng, Nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao y đức cũng như phát triển chuyên môn và thực sự trở thành một môi trường thật sự dân chủ, khoa học và văn hóa.

Phó Thủ tướng mong rằng, Trường ĐH Y Dược sẽ tiếp tục là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh trong cả nước và tập thể nhà trường có nhiều năng lượng quyết tâm kiên trì cùng nhau góp phần vào phát triển sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, Trường Đại học Y Dược được thành lập là một niềm vui lớn của Nhà trường cũng như của ĐHQGHN. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn. Hai lĩnh vực giáo dục và y tế là hai lĩnh vực tác động hàng ngày tới đời sống xã hội, được xã hội đặc biệt quan tâm, hai lĩnh vực có nhiều sức ép trong các mặt hoạt động. Trường Đại học Y dược vinh dự là sự tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất lớn.

Để hoàn thành được sứ mệnh, trọng trách của trường, trong thời gian tới, Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Nhà trường cần làm tốt các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, Nhà trường cần nhanh chóng hoàn thiện bộ máy tổ chức, kiện toàn nhân sự, đặc biệt là nhân sự lãnh đạo, nhân sự chủ chốt, nhân lực khoa học. Tiếp tục tập trung đầu tư thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo phát triển trường một cách bền vững, đồng thời ứng dụng và vận hành hiệu quả mô hình quản trị đại học tiên tiến, một đại học tự chủ, đại học thông minh theo định hướng chung của ĐHQGHN. Tận dụng cơ hội thời điểm chuyển hóa từ khoa lên trường lần này để thực hiện chuyển đổi số và hiện đại hóa Nhà trường.

Thứ hai, kiên trì theo đuổi mục tiêu đào tạo chất lượng cao, đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất cho tất cả các chương trình đào tạo, bậc đào tạo. Cần khẩn trương củng cố  các điều kiện đảm bảo chất lượng, giải quyết tốt cả hai khâu, đào tạo cơ bản, nền tảng lý thuyết và khoa học tốt với lâm sàng và thực hành tốt.

Thứ ba, phát triển trường theo định hướng đại học nghiên cứu tiên tiến, hướng tới các sản phẩm nghiên cứu y dược có thể chuyển giao thương mại hóa sản phẩm, trên cơ sở phát huy lợi thế đặc thù của đơn vị và của toàn ĐHQGHN.

Thứ tư, tăng cường kết nối bên trong và ngoài ĐHQGHN. Cần phối hợp thật tốt với các đơn vị trong ĐHQGHN, vừa  tăng cường hợp tác với các đơn vị  khác trong ngành y tế, giáo dục, coi sự kết nối với các bệnh viện và tổ chức y tế khác là quan hệ hợp tác mang tính sống còn cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu của nhà trường. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác với các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương.

Thứ năm, tăng cường cơ sở vật chất, phòng ốc, hệ thống phòng thí nghiệm và cơ sở thực hành, đảm bảo các điều kiện chất lượng, đáp ứng tốc độ phát triển nhanh của đơn vị trong thời gian tới. Cùng với đó, tập trung triển khai công tác quy hoạch, chuẩn bị xây dựng sơ sở hiện đại của Trường tại Hòa Lạc,...

Các hoạt động của Nhà trường cần phải được quán triệt tinh thần và khẩu hiệu hành động đã được đề ra tại Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI, đó là “Đổi mới, sáng tạo – Trách nhiệm quốc gia – Phát triển bền vững”. Lãnh đạo ĐHQGHN sẽ sát sao trong công tác chỉ đạo, định hướng, và hỗ trợ Trường Đại học Y Dược, đặc biệt là hỗ trợ trong những năm đầu của quá trình tự chủ.

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ công bố, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Lê Ngọc Thành cho biết, Trường ĐH Y Dược được hình thành và phát triển trong ĐHQGHN - một đại học đa ngành, đa lĩnh vực xuất phát từ nhu cầu của thực tiễn, phù hợp với xu thế chung của các đại học đa ngành tiên tiến trên thế giới và phát huy truyền thống đào tạo Y Dược của Đại học Đông Dương – đơn vị tiền thân của ĐHQGHN. Sứ mệnh ĐHQGHN là phát triển và sáng tạo dựa vào tri thức. Hiện ĐHQGHN có đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành uy tín trong nhiều lĩnh vực, đội ngũ các giảng viên tâm huyết. ĐHQGHN sẽ là nơi sinh viên có thể sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu khoa học. ĐHQGHN đã, đang và sẽ đưa trí tuệ, lực lượng tri thức góp phần giải quyết những vấn đề của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chụp ảnh lưu niệm với sinh viên Trường Đại học Y Dược

Đến nay, Trường ĐH Y Dược có 180 cán bộ, giảng viên cơ hữu được tổ chức thành 6 phòng/trung tâm chức năng và 38 bộ môn, phòng thí nghiệm phủ khắp các chuyên ngành chính của các lĩnh vực y học và dược học. Trường đang triển khai 6 chương trình đào tạo bậc đại học: Y Đa khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Điều dưỡng với quy mô đào tạo hơn 1.500 sinh viên.

Công tác đào tạo sau đại học trong nước được bắt đầu từ năm 2020 với 3 CTĐT thạc sĩ Nhi khoa, Mắt (nhãn khoa) và Răng-Hàm-Mặt, bên cạnh CTĐT thạc sĩ Điều dưỡng liên kết với Đại học Mahidol (Thái Lan) được triển khai từ năm 2014. Cán bộ khoa học của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN đã công bố 163 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và 295 bài báo trong nước, nhiều sách chuyên khảo hoặc chương sách xuất bản quốc tế.

>>> Các tin tức liên quan:

10 năm thành lập Khoa Y Dược: Những bước vững chắc vào tương lai

Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội: Khai giảng năm học 2020 - 2021

Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược thuộc ĐHQGHN

Thông tin về 38 Bộ môn và Phòng thí nghiệm của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN

Khoa Y Dược nay là Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN - những bước đi ban đầu

 Nguyễn Thị Hà Linh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ