TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 22:01:00 Ngày 01/09/2021 GMT+7
VNU-VJU phát huy lợi thế của hợp tác Việt – Nhật để phát triển trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu
Ngày 01/9/2021, Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2020 – 2021 bằng hình thức trực tuyến.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị cùng Phó Giám đốc còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và các văn phòng đoàn thể.

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Giám hiệu Trường ĐH Việt Nhật, Phó hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Oanh đã trình bày kết quả triển năm học 2020-2021 kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị từ cán bộ, giảng viên Nhà trường đã được phát biểu tại Hội nghị. Ông Đinh Quang Hùng đề xuất cần đẩy nhanh phát triển các chương trình bậc đào tạo cử nhân; có cơ chế thu hút giảng viên, nhà khoa học đến với Trường ĐH Việt Nhật không chỉ thông qua cơ chế lương bổng mà đặc biệt chú trọng môi trường học thuật; đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất…

Ông Nguyễn Ngọc Vinh thì nhấn mạnh đến việc đầu tư hơn nữa máy móc thiết bị phòng thí nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu của cán bộ, giảng viên Nhà trường, đồng thời hỗ trợ các thiết bị giúp nâng cao chất lượng giảng dạy trong giai đoạn dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Đồng quan điểm, ông Phạm Tiến Thành mong muốn được bổ sung thiết bị nghiên cứu và có hướng dẫn cụ thể hơn nữa để giảng viên trẻ có cơ hội trong việc tìm kiếm, kết hợp nhiều nguồn lực phục vụ nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đánh giá, Trường ĐH Việt Nhật đã vượt qua được khó khăn, thách thức của một đơn vị mới thành lập và bước đầu đã tạo dựng uy tín cũng như dần tạo dựng ảnh hưởng với xã hội. Ông cũng biểu dương những thành tích trong nghiên cứu khoa học của Nhà trường, chính là các bước để xác lập được vị thế của một Trường đại học hàng đầu, đó là, hoạt động giảng dạy gắn với nghiên cứu đỉnh cao.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải đề nghị, Trường ĐH Việt Nhật cần phát huy, tận dụng thế mạnh từ mối quan hệ hợp tác với các đơn vị trong ĐHQGHN và các đối tác Nhật Bản trong quá trình vận hành nhằm phát triển các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu của mình. Cùng với việc mở mới các chương trình đào tạo đại học trong các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật tiến tiến, khoa học liên ngành, Trường cần sáng tạo, linh hoạt hơn trong công tác tuyển sinh nhằm mục đích tuyển được những học viên, sinh viên chất lượng tốt.

Trường ĐH Việt Nhật cần tăng cường nguồn lực cán bộ, có chính sách thu hút đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao. Đồng thời, đội ngũ Nhà trường có thể tận dụng hiệu quả hơn các nguồn lực sẵn có của ĐHQGHN phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu.

Trong năm học 2020 - 2021, Trường đã ban hành Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2035. Với mục tiêu phát triển là trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật tiên tiến và khoa học liên ngành, Trường ĐH Việt Nhật lập kế hoạch phát triển cho từng giai đoạn cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, nghiên cứu khác.

Cũng trong năm học vừa qua, Trường đã khai giảng chương trình đào tạo đại học đầu tiên ngành Nhật Bản học. Năm 2021, Trường mở mới 01 ngành đào tạo đại học chất lượng cao theo đặc thù đơn vị là ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính. Những thống kê bước đầu cho thấy, năm 2021 tiếp tục là một năm giữ vững, ổn định được công tác tuyển sinh đại học của Trường.

Do tình hình phức tạp của bệnh dịch Covid-19, các hoạt động giảng dạy của Trường được tiến hành kết hợp giữa giảng dạy tại chỗ và giảng dạy trực tuyến. Các hoạt động giảng dạy, kiểm tra đánh giá, bảo vệ luận văn tốt nghiệp trực tuyến được thực hiện đúng theo hướng dẫn, quy định và chỉ đạo của ĐHQGHN.

Nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, Trường vẫn tiếp tục duy trì tỉ lệ 50% giảng viên là các chuyên gia, giảng viên uy tín của các Trường đại học đối tác Nhật Bản. Gần 100% các giảng viên phía Việt Nam mời thỉnh giảng và giảng viên cơ hữu của Trường đều có học vị tiến sĩ (trừ các học phần tiếng Nhật).

Trường ĐH Việt Nhật đang tập trung xây dựng hệ sinh thái đào tạo - nghiên cứu đa dạng với tính quốc tế cao. Trong hệ sinh thái này, tập hợp các nhà nghiên cứu (giảng viên, nghiên cứu viên), NCS, học viên xuất sắc sẽ cùng làm việc để giải quyết các vấn đề khoa học - công nghệ cơ bản, ứng dụng và thực tiễn. Hiện nay, Trường đang xúc tiến triển khai các hoạt động nghiên cứu với nhiều tổ chức và trong và ngoài nước. Số công bố khoa học của trường được đăng tải trên các tạp chí quốc tế có uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus sau gần 5 năm hoạt động (9/2016-9/2021) là 162 bài trên tổng số xấp xỉ 250 công bố khoa học. Riêng năm học 2020 – 2021, số công bố khoa học tính đến tháng 8/2021 của Trường trong các tạp chí ISI/Scopus là 51.

 

Các tin liên quan:

Trường ĐH Việt Nhật với sứ mệnh đào tạo trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật tiến tiến

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm giao lưu với sinh viên Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

[Ảnh] Thủ tướng Nhật Bản Suga Yosshihide đến thăm, gặp gỡ sinh viên Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN

Thủ tướng mới của Nhật Bản, Suga Yoshihide thăm ĐHQGHN và sẽ có bài phát biểu quan trọng

Năm đầu tiên Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh đại học ngành Nhật Bản học: chương trình đào tạo hấp dẫn, đón đầu nhu cầu thị trường lao động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trường ĐH Việt Nhật phải là nơi hội tụ của những tiến bộ khoa học và giáo dục quốc tế

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Bảo tàng Sinh học thuộc ĐHQGHN

Gặp mặt giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội

Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật

Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN

Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

 

 Hoàng Nam - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ