TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 25/04/2022 GMT+7
UNC2022: Hội nhập – Kết nối – Truyền cảm hứng
Ngày 24/4/2022, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia năm 2022 “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC2022).

Hội thảo được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua Zoom, đồng thời phát trực tiếp (livestream) các phiên toàn thể trên kênh Fanpage ULIS National Conference và fanpage Trường ĐH Ngoại ngữ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Lâm Quang Đông cho biết: các hoạt động trong khuôn khổ UNC2022 diễn ra từ tháng 9/2021 tới ngày 24/4/2022. Đã có 9 tọa đàm/workshop được tổ chức với các chủ đề khác nhau, thu hút tới 8.000 lượt người tham dự, bao gồm các nhà khoa học, các giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và người quan tâm trong và ngoài nước.

“Các nội dung, chủ đề phong phú mà các đại biểu cùng đọc, cùng lắng nghe và trao đổi tại Hội thảo, qua 68 bài toàn văn trong Kỷ yếu dày gần 700 trang, 3 báo cáo tại phiên toàn thể và hơn 400 báo cáo tại 33 phiên song song góp phần đem lại những kiến thức, những trải nghiệm thực sự bổ ích và niềm say mê, hứng khởi đối với không chỉ công tác nghiên cứu khoa học, mà trong mọi công việc chúng ta đang cùng chung tay góp sức. Tất cả đều thể hiện tinh thần của UNC2022 là “Hội nhập – Kết nối – Truyền cảm hứng”!”, Phó Hiệu trưởng khẳng định.

Tại phiên toàn thể, ông Jerrold Frank, Trưởng đại diện Văn phòng tiếng Anh khu vực Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã có bài chia sẻ về chủ đề “Cơ hội của các nhà giáo dục ngoại ngữ thông qua Văn phòng tiếng Anh khu vực (RELO)”. Văn phòng tiếng Anh Khu vực (RELO) – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội được thành lập vào năm 2015 với nhiệm vụ thúc đẩy thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Việt Nam, Lào, Campuchia, thông qua các chương trình tiếng Anh. RELO liên kết với cơ quan quản lý giáo dục các cấp, hiệp hội giáo viên tiếng Anh, các trường đại học công lập và tư thục, và các đối tác khác để cung cấp các chương trình phát triển chuyên môn, trao đổi giáo dục và các nguồn lực cho giáo viên và sinh viên tiếng Anh.

Trong phần trình bày, ông Jerrold đã nêu bật những cơ hội phát triển chuyên môn được mở ra cho các giáo viên dạy tiếng Anh ở Việt Nam qua các chương trình: Chương trình Học bổng tiếng anh ACCESS; Chương trình chuyên gia giảng dạy tiếng Anh; Chương trình chuyên gia Anh ngữ cao cấp, các chương trình trực tuyến, học liệu mở và các chương trình trao đổi khác. Qua những chương trình đó, đặc biệt là với nguồn học liệu mở rất phong phú mà RELO cung cấp, hàng nghìn học viên đã được bồi dưỡng và nâng cao năng lực, giúp họ tự tin hơn trong giảng dạy, học tập, ứng dụng công nghệ.

“Đổi mới chương trình và sách giáo khoa ngoại ngữ tại Việt Nam: hiện trạng và triển vọng” là báo cáo thứ 2 tại phiên toàn thể do ông Đặng Hiệp Giang, Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trình bày. Báo cáo thảo luận những chính sách và định hướng hiện nay về dạy học và đánh giá ngoại ngữ ở bậc phổ thông ở Việt Nam và những xu thế, cách tiếp cận trong giảng dạy ngoại ngữ ở trường trung học tại Việt Nam thể hiện định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đổi mới chương trình giáo dục phổ thông quốc gia. Bên cạnh đó, báo cáo cũng gợi mở những nguyên tắc làm cơ sở phát triển chương trình, sách giáo khoa và các học liệu ngoại ngữ trong giáo dục phổ thông. Theo đó, định hướng của Bộ trong xây dựng chương trình sách giáo khoa phổ thông mới là đa ngôn ngữ (ngoài tiếng Anh còn có các ngoại ngữ khác được giảng dạy), chương trình tiếng Anh phổ thông hệ 10 năm, tổ chức dạy ngoại ngữ 2 như môn học tự chọn với các đơn vị có điều kiện và nhu cầu.

“ULIS CONNECT: Kết nối đa chiều cho sự phát triển giáo dục ngoại ngữ của Việt Nam” là chủ đề báo cáo do Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Đỗ Tuấn Minh trình bày. Theo ông Đỗ Tuấn Minh, việc thành lập mạng lưới ULIS CONNECT vào năm 2021 đã chính thức xác định giáo dục dựa vào cộng đồng là một trọng tâm trong chiến lược phát triển của Trường ĐH Ngoại ngữ. Trong những năm qua, Nhà trường đã chủ động và tích cực thực hiện vai trò là đầu mối kết nối về phát triển chuyên môn và trao đổi của các nhà khoa học, giảng viên, giáo viên, người học ngoại ngữ, những nhà hoạch định chính sách giáo dục ngoại ngữ và những người quan tâm đến sự phát triển giáo dục ngoại ngữ. Trường cũng đang là đầu mối kết nối và hiện thực hóa những chính sách và đổi mới sáng tạo trong giáo dục ngoại ngữ với các địa phương và những người ‘hành nghề’ trong các trường phổ thông ở Việt Nam. Bài trình bày nói đến những nỗ lực, cơ hội, và thách thức mà Nhà trường có được khi thực hiện vai trò này và trong mối quan hệ với các bên liên quan trong quá trình này. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định lại mong muốn kết nối và xây dựng cộng đồng ULIS CONNECT ngày càng lớn mạnh và cũng chia sẻ kế hoạch triển khai của mạng lưới năm 2022.

Ngoài phiên toàn thể, các đại biểu đã có cơ hội tham gia và lắng nghe báo cáo, trao đổi tại 33 tiểu ban song song với trên 400 báo cáo được lựa chọn trình bày từ hơn 500 bài viết, bài trình bày và poster.

Các báo cáo khoa học có nội dung khá đa dạng và phong phú, tập trung vào các lĩnh vực như ngôn ngữ học, giảng dạy ngôn ngữ, bao gồm cả ngoại ngữ và tiếng Việt cho người học ở các cấp học, cải tiến phương pháp dạy-học ngoại ngữ, quốc tế học, văn hóa, văn học, chính trị, kinh tế, tâm lý học, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ, công nghệ trong giáo dục ngoại ngữ,… đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu, giảng dạy và học tập cũng như trao đổi khoa học trong bối cảnh toàn cầu hóa và việc tích cực hội nhập quốc tế của đất nước. Đặc biệt, so với hội thảo năm 2021, đã có thêm 3 tiểu ban mới về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, các nghiên cứu liên ngành chuyên ngành trong chương trình cử nhân ngoại ngữ và mô hình giáo dục đặc sản của THPT Chuyên Ngoại ngữ. Một điểm mới nữa là có một tiểu ban dành cho giáo viên phổ thông chia sẻ các phương pháp, giải pháp sư phạm bao gồm những minh họa thực tế bằng video và các hình thức thực hành trực tiếp.

 

Các tin liên quan:

UNC2021: Kết nối nhằm phát triển chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam

 Lệ Thủy - VNU - ULIS
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ