TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 29/06/2022 GMT+7
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thuyết trình tại ĐHQGHN
“Cải cách tư pháp ở nước ta trong tình hình mới” là chủ đề buổi tọa đàm và giao lưu với cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN của đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vào ngày 28/6/2022 tại giảng đường của Khoa.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tiếp Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại tọa đàm, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân bày tỏ sự cảm ơn và vinh dự khi PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, người có một thời gian dài nghiên cứu, tích lũy về lĩnh vực tư pháp và đặc biệt trên cương vị lãnh đạo cấp cao nhất của ngành tòa án đã đến giao lưu với các cán bộ, sinh viên ngành Luật, ĐHQGHN. Ông cũng cho biết, ĐHQGHN sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho cán bộ, nhà khoa học của Khoa Luật thực hiện các chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học về các vấn đề thời sự của luật học và pháp luật Việt Nam, thể hiện trách nhiệm xã hội, vai trò dẫn dắt, định hướng của Khoa đối với nền khoa học pháp lý của quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình thuyết trình trước cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN

Tại buổi tọa đàm và giao lưu, đồng chí Nguyễn Hòa Bình bày tỏ, trong những năm gần đây, công cuộc cải cách tư pháp luôn được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm và được đặt trong mối quan hệ với việc đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, hướng tới xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới, ngày 02/6/2005, Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết số 49-NQ/TW về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020 với mục tiêu xuyên suốt là xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa... Thời gian qua, công cuộc cải cách tư pháp đã có nhiều chuyển biến mang tính đột phá trong cuộc đấu tranh bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, từng bước hoàn thiện thể chế, tạo ra hành lang pháp lý cho hoạt động của cơ quan công quyền, cụ thể đã đưa vào các nguyên tắc tư pháp rất tiến bộ, lần đầu tiên được hiến định và dựa trên Hiến pháp ban hành trên 70 luật về tư pháp; hoàn thiện tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ cơ quan tư pháp; xây dựng đội ngũ chức danh tư pháp; hoàn thiện chế định bổ trợ tư pháp; bảo đảm các điều kiện cho hoạt động của cơ quan tư pháp; hợp tác quốc tế;  giám sát của cơ quan dân cử ...

Cùng với trình bày tổng quan về cải cách tư pháp ở Việt Nam thời gian qua, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cũng giới thiệu về Chiến lược cải cách tư pháp thời gian tới và một số vấn đề đặt ra. Yêu cầu cải cách tư pháp cần đáp ứng sự thay đổi của tình hình mới như: Tình hình vi phạm, tội phạm ngày càng gia tăng, phức tạp, nghiêm trọng hơn; trình độ dân trí ngày càng cao; nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ đòi hỏi sự thay đổi trong tư pháp; phải đưa vào và áp dụng các nguyên tắc tư pháp tiến bộ của thế giới; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho người dân, tăng cường minh bạch, nâng cao năng lực Tòa án; chuẩn bị các khung khổ pháp lý, đào tạo cán bộ tư pháp đáp ứng giải quyết các tranh chấp quốc tế. Vì lẽ tất yếu, nhu cầu nâng cao nhận thức và hiểu biết sâu sắc trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, người học đặc biệt là ngành luật, vì trước hết chính là những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và thực hành nghề luật đóng vai trò chính trong công cuộc này. PGS.TS Nguyễn Hòa Bình cũng đã giải đáp thông tin, chi tiết các câu hỏi của cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN.

Khoa Luật, ĐHQGHN với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, đầu đàn, đầu ngành, thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo ĐHQGHN giao, đã đóng góp nhiều ý kiến tham vấn, tư vấn, phản biện chính sách rất hiệu quả cho Đảng, Nhà nước, cho Tòa án Nhân dân tối cao như: Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”; Đề án “Cải cách tư pháp tại Tòa án nhân dân đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” hay trước đây là Phương án sửa đổi Hiến pháp năm 2013 và nhiều đạo luật khác…

Nhiều cựu người học thành đạt và có vị trí trong xã hội đã học tập, trưởng thành từ Khoa Luật, chỉ tính riêng trong hệ thống Tòa án, nhiều đồng chí là Chánh án, Phó Chánh án trong hệ thống tòa án nhân dân các cấp đã từng tham gia học tập, bồi dưỡng tại nơi đây.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân phát biểu tại sự kiện

Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh

Toàn cảnh tọa đàm

Năm 2018, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đến thăm và chia sẻ với sinh viên, học viên của Khoa Luật về Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Tháng 02/2022, tại trụ sở ĐHQGHN tại Hòa Lạc, đồng chí cùng tập thể Hội đồng Thẩm phán đã tham dự Lễ phát động Tết trồng cây, tặng ĐHQGHN một hàng cây rất đẹp và ý nghĩa tại Khu công viên trung tâm.

Các tin liên quan:

- Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị đánh giá cao các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học pháp lý của ĐHQGHN

- Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình: các nội dung câu hỏi của sinh viên ĐHQGHN chất lượng, phong phú và chuyên sâu

Đào tạo chuyên sâu về sở hữu trí tuệ: Bước đi chuyên nghiệp và cần thiết

Tọa đàm khoa học về Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017

Phân quyền hành chính: chia sẻ kinh nghiệm giữa Ma-rốc và Việt Nam

VNU-LAW: 14 học viện nhận tài trợ của Chính phủ Australia

Lần đầu tiên đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Pháp luật về quyền con người tại Việt Nam

Phiên họp lần thứ 95 của AUN – QA: Đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN

 

 Sinh Vũ, Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ