TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 18:39:42 Ngày 18/11/2022 GMT+7
Thành lập Trường Đại học Luật - Khẳng định chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học pháp lý của đất nước
Sáng 18/11/2022, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trường Đại học Luật trên cơ sở Khoa Luật, ĐHQGHN. Đây trường đại học thành viên thứ 9 thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự Lễ công bố Quyết định có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban ngành Trung ương và Hà Nội; đại diện một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế; về phía ĐHQGHN có Giám đốc Lê Quân cùng các Phó Giám đốc ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, thủ trưởng các đơn vị thành viên, trực thuộc, và đông đảo cựu sinh viên, sinh viên Trường ĐH Luật - ĐHQGHN.

Ngày 23/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1124/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Luật, thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Sự ra đời của Trường Đại học Luật cũng góp phần định hướng và khuyến khích phát triển Đại học nghiên cứu thuộc lĩnh vực pháp luật trong điều kiện hiện nay của Việt Nam; giúp phát huy thế mạnh, tiềm năng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu luật uy tín hàng đầu của đất nước.

Tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao Quyết định thành lập trường ĐH Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh – Hiệu trưởng nhà trường.

Giám đốc ĐHQGH Lê Quân đã trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Quế Anh giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Luật; hai Phó Hiệu trưởng nhà trường là ông Trịnh Tiến Việt và ông Nguyễn Trọng Điệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Trường ĐH Luật, ĐHQGHN đã có bước phát triển mới và mong muốn trong thời gian tới Thầy và trò Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, bề dày trong nghiên cứu khoa học, đào tạo để tiếp tục lớn mạnh, tỏa sáng trong tương lai. Đặc biệt, nhà trường cần quan tâm phát triển trở thành cơ sở đào tạo Luật học tốt nhất, tiên phong nhất, mẫu mực nhất.

Bộ trưởng chia sẻ, việc thành lập Trường Đại học Luật không chỉ thỏa lòng mong đợi của nhiều thế hệ thầy và trò của nhà trường mà còn góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của ĐHQG Hà Nội. Cùng với đó, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam; góp phần thực hiện đầy đủ, hiệu quả chính sách tự chủ ĐH của Đảng, Nhà nước trong điều kiện, mô hình ĐHQG Hà Nội.

Sự ra đời của Trường Đại học Luật thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội cũng góp phần phát triển định hướng đại học nghiên cứu và khuyến khích phát triển ĐH nghiên cứu thuộc lĩnh vực pháp luật trong điều kiện hiện nay của Việt Nam; giúp phát huy thế mạnh, tiềm năng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu luật uy tín hàng đầu của đất nước với gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển.

Nhà trường cũng cần có những đóng góp thiết thực trong xây dựng các bộ luật, trong đó có Luật Nhà giáo - đạo luật quan trọng với ngành mà Bộ GD&ĐT đang bắt tay xây dựng. Đồng thời, cần phát huy giá trị cốt lõi, thượng tôn pháp luật, liêm chính, công minh, đổi mới sáng tạo và trách nhiệm quốc gia.

Tân Hiệu trưởng Trường Đại học Luật, Nguyễn Thị Quế Anh bày tỏ xúc động và tự hào thay mặt toàn thể các thế hệ thầy và trò – những người đã hiện diện và góp phần làm nên lịch sử 46 năm hình thành và phát triển của Khoa Luật, ĐHQGHN này là Trường Đại học Luật, ĐHQGHN được vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc Thành lập Trường ĐH Luật – ĐH Thành viên ĐHQGHN trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật, trực thuộc ĐHQGHN.

Trong thời gian tới, thầy và trò nhà trường sẽ phát huy giá trị truyền thống, bề dày nghiên cứu luật có uy tín cảu đất nước sẽ cố gắng để phát triển Trường ĐH Luật trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu tiên phong trong đổi mới, sáng tạo, khai phóng và năng động với định hướng phát triển phù hợp và đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của xã hội về nguồn nhân lực pháp lý chất lượng cao, phù hợp với định hướng phát triển của đất nước và tiệm cận với các chuẩn mực khu vực và quốc tế.

Tại buổi lễ, đại diện các thế hệ lãnh đạo Khoa Luật qua các thời kỳ, cựu sinh viên thành đạt, giảng viên nhà trường đều bày tỏ niềm hạnh phúc, sự vinh dự và coi đây là sự kiện lịch sử và là dấu mốc son của Khoa Luật và nay là Trường Đại học Luật. Mong rằng trong thời gian tới, nhà trường sẽ là địa chỉ uy tín, tin cậy trong đào tạo lĩnh vực khoa học cơ bản pháp lý hàng đầu của đất nước và quốc tế.

Chia sẻ cảm xúc trong sự kiện đặc biệt này, PGS.TS Nguyễn Niên, Chủ nhiệm Khoa đầu tiên cho biết: Việc thành lập Trường Đại học Luật không chỉ thỏa lòng mong đợi của nhiều thế hệ thầy và trò của Nhà trường mà còn góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của ĐHQGHN; Nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới; Góp phần thực hiện đầy đủ và hiệu quả chính sách tự chủ đại học của Đảng và Nhà nước ở Việt Nam hiện nay trong điều kiện, mô hình ĐHQGHN; Góp phần phát triển định hướng đại học nghiên cứu và khuyến khích phát triển đại học nghiên cứu thuộc lĩnh vực pháp luật trong điều kiện hiện nay của Việt Nam; Tạo cơ hội tiếp cận giáo dục đại học bình đẳng cho mọi đối tượng tại Việt Nam và thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước và đặc biệt sẽ giúp phát huy thế mạnh, tiềm năng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu luật uy tín hàng đầu của đất nước với gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển.

Giảng viên Nguyễn Giang Nam cho biết, sẽ cống hiến sức trẻ để góp phần vào sự phát triển chung của Trường Luật trong thời gian tới. Mỗi giảng viên ở Trường Luật đều mang trong mình một khát vọng riêng, nhưng bội số chung là mong muốn và kỳ vọng lớn lao nguyện chung tay góp sức với tinh thần khai phóng để Trường trở thành Trường đại học định hướng nghiên cứu khoa học pháp quyền hàng đầu của đất nước.

"Nghề luật ngày càng có giá, và trong thời đại ngày nay, có lẽ không quá khó để xây dựng những Khoa luật mới với những cơ sở vật chất khang trang như thực tiễn phát triển của hơn 100 cơ sở đào tạo luật trên khắp Việt Nam đã chứng minh. Nhưng, không thể phủ nhận được một thực tế lịch sử, là với cội nguồn sâu xa từ Trường Luật - Đại học Đông Dương, Khoa ta, Trường ta là một trong những cái nôi của nền luật học Việt Nam đương đại." - Giảng viên Nguyễn Giang Nam nhấn mạnh.  

Có thể nói, Khoa Luật có truyền thống quý báu từ Trường Luật, Đại học Đông Dương, qua bao nhiêu năm trường ta trong suốt 46 năm qua đã không ngừng lao động, đổi mới sáng tạo để phát triển, tiên phong, bền vững đóng góp một phần xứng đáng và công cuộc xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền của Việt Nam.

Tiền thân là khoa Pháp lý (ĐH Tổng Hợp Hà Nội) năm 1976, rồi trở thành Khoa Luật (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN), đến nay trở thành Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội là sự khẳng định chất lượng thực sự của lĩnh vực đào tạo Luật.

Trải qua 46 năm hình thành và phát triển và đã khẳng định được vị thế hàng đầu trong đào tạo ngành luật. Trong những năm tới, ưu tiên của Trường Đại học Luật là tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo các ngành, chuyên ngành hiện có, đồng thời mở thêm các ngành, chuyên ngành đào tạo mới phù hợp với quy hoạch về ngành, chuyên ngành đào tạo của ĐHQGHN, với chiến lược và xu thế phát triển; mở rộng hơn nữa quy mô đào tạo theo nhu cầu của xã hội và đòi hỏi của thực tiễn trong lĩnh vực pháp lý; xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến, chương trình đào tạo liên kết đạt chuẩn quốc tế với các đối tác nước ngoài có uy tín, bảo đảm người học tốt nghiệp có khả năng thích ứng, phát triển trong môi trường làm việc đa dạng, có tính cạnh tranh cao trong nước và quốc tế.

Các chương trình đào tạo cử nhân

1.Chương trình đào tạo ngành Luật học

2.Chương trình đào tạo ngành Luật Kinh doanh

3.Chương trình đào tạo ngành Luật Thương mại Quốc tế (từ năm 2019)

4.Chương trình đào tạo chất lượng cao đáp ứng Thông tư 23/2014/TT-BGD&ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo được triển khai từ năm 2018.

Ngoài ra, Trường Đại học Luật còn có chương trình đào tạo thứ hai (bằng kép) dành cho sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn; Trường Đại học giáo dục và Trường Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chương trình đào tạo thạc sĩ: Thạc sĩ định hướng nghiên cứu: Lý luận và Lịch sử Nhà nước và pháp luật; Luật Hiến pháp và Luật Hành chính; Luật dân sự và Tố tụng Dân sự; Luật hình sự và Tố tụng Hình sự; Luật Kinh tế; Luật Quốc tế; Pháp luật về Quyền con người

Luật Biển và Quản lý biển; Quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng

Thạc sĩ định hướng ứng dụng: Lý luận và Lịch sử Nhà nước và pháp luật; Luật Hiến pháp và Luật Hành chính; Luật dân sự và Tố tụng Dân sự; Luật hình sự và Tố tụng Hình sự; Luật Kinh tế.

Thạc sĩ liên kết quốc tế: Luật hợp tác Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Chương trình đào tạo tiến sĩ: Lý luận và Lịch sử Nhà nước và pháp luật; Luật Hiến pháp và Luật Hành chính; Luật Dân sự và Tố tụng Dân sự; Luật Hình sự và Tố tụng Hình sự; Luật Kinh tế; Luật Quốc tế; Chương trình đào tạo cử nhân văn bằng 2; Chương trình đào tạo văn bằng kép.

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Chủ nhiệm Khoa Luật Nguyễn Thị Quế Anh: “Lợi thế nhất của một phụ nữ là sự hài hòa”

- Thành lập Trường ĐH Luật là trường đại học thành viên của ĐHQGHN

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ