TIN TỨC & SỰ KIỆN
Lần đầu tiên ra mắt bộ phim “Sống mà không dịch chuyển thì không phải là sống”
Bộ phim “Sống mà không dịch chuyển thì không phải là sống” của đạo diễn Stephane Kleeb nói về “một cuộc đời với nhiều trải nghiệm đẹp” – nhà khoa học, bác sĩ Alexandre Émile Jean Yersin. Bộ phim được ra mắt lần đầu tiên trên toàn thế giới tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN vào ngày 12/6/2014.
Hội trường mang tên GS. Nguyễn Văn Đạo tại buổi công chiếu phim tài liệu về Bác sĩ A. Yersin
Tham dự buổi chiếu phim, về phía Thụy Sỹ có ngài Mauro Dell’Ambrogio – Quốc vụ khanh phụ trách về Giáo dục và Nghiên cứu, ngài Andre Motyl – Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, đại diện các trường ĐH và Viện nghiên cứu. Về phía ĐHQGHN có GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc, đại diện các ban chức năng, đơn vị thành viên và trực thuộc và hơn 400 sinh viên.
Tháng 6/2014, đúng 120 năm trước (tháng 6/1894), Alexandre Émile Jean Yersin đã phát hiện ra vi khuẩn bacillus gây ra bệnh dịch hạch, căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trong lịch sử loài người và chính ông cũng đã tìm ra huyết thanh để chữa trị căn bệnh này. Bác sĩ Alexandre Yersin sinh ra tại Thụy Sỹ, nhưng sau này trở thành công dân Pháp rồi sống phần lớn cuộc đời mình và trút hơi thở cuối cùng như một người con đất Việt ở chính mảnh đất này.
Bác sĩ Yersin không chỉ là một nhà khoa học xuất chúng, ông còn là một nhà phát minh, nhà sáng tạo luôn tràn đầy những ý tưởng mới, một nhà thám hiểm, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Y - Dược Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN. Không những thế, ông còn là biểu tượng của lòng nhân hậu, một nhân cách giản dị, một tâm hồn cao đẹp.
 
Ngài Mauro Dell’Ambrogio – Quốc vụ khanh phụ trách về Giáo dục và Nghiên cứu   Ngài Andre Motyl – Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam
Phát biểu tại buổi chiếu phim, ngài Andre Motyl cho biết, mục đích của chương trình này là thông qua di sản của bác sỹ Yersin và sự kiện ông tìm ra vi khuẩn gây bệnh dịch hạch khuyến khích thanh niên Việt Nam say mê nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Ngài Đại sứ mong rằng các bạn trẻ sẽ được tiếp thêm động lực trong học tập và nghiên cứu, xứng đáng trở thành những chủ nhân tương lai của Việt Nam, những người sẽ góp phần đưa đất nước phát triển ngày càng vững mạnh.
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức bày tỏ: cán bộ và sinh viên ĐHQGHN vô cùng vinh dự và tự hào được đón nhận một món quà tinh thần vô cùng quý giá và nhiều ý nghĩa do ĐSQ Thụy Sỹ gửi tặng. Đó là bộ phim tài liệu về một con người đặc biệt, một công dân danh dự của Việt Nam, một nhân cách vĩ đại - Alexandre Yersin.
Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh: đối với mỗi người dân Việt Nam, Bác sĩ Yersin từ lâu đã là cái tên rất đỗi quen thuộc. Con người và đất nước Việt Nam sẽ mãi trân trọng những khám phá, cống hiến và tình yêu của ông dành cho đất nước Việt Nam. “Chúng ta sẽ không quên chính ông là người đã khám phá ra địa danh du lịch nổi tiếng Đà Lạt. Chính ông đã dành tâm huyết thành lập viện Pastuer Nha Trang và Viện Pastuer Đà Lạt để chăm sóc sức khỏe cho người già và trẻ nhỏ ở đây để rồi từ đó Yersin được người dân bản địa coi như “Vị thánh”, “Vị thần hộ mệnh” với tên gọi trìu mến “ông Năm”. ĐHQGHN sẽ mãi nhớ về ông trong cương vị người sáng lập và Hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Y - Dược Đông Dương, sau này thuộc Đại học Đông Dương, tiền thân của ĐHQGHN”, Phó Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ.
GS.TS Nguyễn Hữu Đức gửi lời cảm ơn tới ĐSQ Thụy Sỹ và các nhà làm phim Thụy Sỹ đã mang đến cho Việt Nam một nguồn tư liệu quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của bác sỹ Alexandre Yersin đồng thời tin tưởng rằng, thông qua sự kiện này sẽ tiếp thêm ngọn lửa nhiệt tình khoa học cho những thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ của ĐHQGHN nói riêng.
Các nhà khoa học Việt Nam, ảnh từ trái qua: GS. Nguyễn Lân Dũng, GS. Đậu Ngọc Hào, GS. Nguyễn Trần Hiển và GS. Lê Gia Vinh
Trước buổi chiếu phim, khán giả có dịp được nghe bốn nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam: Giáo sư Nguyễn Trần Hiển - Giám đốc Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, Giáo sư Lê Gia Vinh - Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Giáo sư Đậu Ngọc Hào - Chủ tịch Hội thú y Việt Nam và Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam đại diện cho bốn lĩnh vực mà Yersin nghiên cứu (Vi khuẩn học, Y học đa khoa, Y học thú y và Thực vật học) trình bày về những yếu tố hấp dẫn nhất cũng như thách thức nhất trong các lĩnh vực mà mình nghiên cứu.
Trước đó, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã có buổi làm việc với Đoàn Thụy Sỹ thảo luận về các cơ hội và khả năng hợp tác giữa hai bên. Ngài Mauro Dell’Ambrogio khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia được ưu tiên trong mối quan tâm trọng điểm của Thụy Sỹ tăng cường hợp tác, đầu tư với các nước châu Á. Trong các lĩnh vực, Thụy Sỹ muốn nâng GD&ĐT thành lĩnh vực hợp tác nổi bật. Những năm gần đây, các trường Đại học của hai nước đã có những hoạt động hợp tác rất hiệu quả. Ngài Mauro Dell’Ambrogio đề xuất ĐHQGHN và các đối tác Thụy Sỹ đưa ra chiến lược và kế hoạch hợp tác giáo dục ngắn hạn và dài hạn. Thụy Sỹ sẽ tạo điều kiện tốt nhất có thể để sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội hơn đến học tập và nghiên cứu tại Thụy Sỹ thông qua hình thức cung cấp các chương trình học bổng cho sinh viên.
Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đề nghị, trong thời gian tới ĐHQGHN và các đối tác Thụy Sỹ sẽ tập trung triển khai hợp tác theo các hướng: phối hợp thành lập các phòng thí nghiệp quốc tế với sự tham gia của các nhà nghiên cứu Việt Nam và Thụy Sỹ; hỗ trợ Khoa Y – Dược, ĐHQGHN trong đào tạo và nghiên cứu; phối hợp phát triển khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo, dân sinh, đặc biệt là các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho vùng Tây Bắc Việt Nam; triển khai hợp tác giữa các trường ĐH thành viên của ĐHQGHN và các doanh nghiệp Thụy Sỹ bên cạnh hợp tác với các trường ĐH. Phó Giám đốc ĐHQGHN tin rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị trong trong lĩnh vực giáo dục và khoa học giữa Thụy Sỹ với Việt Nam nói chung và với ĐHQGHN nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp, góp phần vào sự phát triển chung của hai bên.
Sinh viên ĐHQGHN chăm chú theo dõi chương trình
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức chụp ảnh cùng đoàn Thụy Sỹ

 


 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược