Sinh viên  Nhịp sống trẻ 17:55:07 Ngày 06/06/2023 GMT+7
Con gái yêu đơn phương có nên tỏ tình trước?
Đó là câu hỏi đã cũ, nhưng mỗi thời lại có một cách trả lời khác nhau. Thế hệ trẻ, họ đã bày tỏ quan niệm như thế nào về vấn đề này?

* Phạm Hà Ly (SV ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN): Nói được những điều mình muốn nói chắc sẽ hạnh phúc, cho dù có đau khổ? Tôi cũng không biết nữa nhưng thật sự tôi cũng không bao giờ dám nói yêu ai cho dù tôi biết mình thật sự yêu họ. Thường thì tôi nói ra tình cảm của mình là khi tôi biết chắc tôi và người đó không bao giờ là... Và thường là khi tôi nói ra cũng là lúc tôi bắt đầu chấm hết tất cả. Cũng có thể tình yêu của tôi chưa đủ lớn để tôi thổ lộ chăng? Nhưng yêu mà không nói thật buồn. Giá tình yêu đơn thuần chỉ là tình yêu thôi thì tôi nhất định sẽ giành lấy người tôi yêu!

 

* Trần Thùy Linh (SV ĐH Luật): Ai đó đã nói: “Tình yêu là sự giành giật”. Với tôi quan điểm này đúng một phần. Bởi vì những người nào có sức mạnh, đủ tự tin mới có khả năng “giành giật”. “Giành giật” ở đây không mang nghĩa xấu như mọi người vẫn tưởng, đây là sự khao khát yêu thương và lời nguyện cầu về yêu thương, và làm thế nào để yêu thương luôn bao quanh lấy mình. Đấy là nguyện vọng chính đáng và rất nhân bản. Với trường hợp bạn gái tỏ tình, theo quan niệm phương Đông thường bị quy chụp là “Cọc đi tìm trâu rồi”. Mà bạn gái này lại còn yêu đơn phương thì việc tỏ tình càng trở nên khó khăn hơn nhiều. Vì khả năng bị từ chối là rất lớn. Tôi thấy bạn nữ nào có thể nói ra tình cảm của mình thì thật dũng cảm. Nhưng liệu có chuyện cứ ngồi một chỗ mà tình yêu tự chạy đến bên mình không? Đó là điều hoang đường. Vì thế, tùy vào mức độ tình cảm của bạn mà hành động. Một lời khuyên cho bạn là phải thật tế nhị, khéo léo và quan tâm để làm sao, bạn là người chủ động nhưng anh ấy là người tỏ tình.

* Triệu Thị Luyến (SV K55 Khoa Địa, ĐH Sư phạm Hà Nội): “Yêu là không phải nói lời hối tiếc”, tôi đã từng rất tâm đắc câu nói này. Cứ cho là quan điểm của người phương Đông là không đồng ý con gái chủ động đi. Nhưng hãy thử nghĩ đến tâm trạng của bạn yêu mà không dám nói, còn người bạn yêu không biết tình cảm của bạn thể nào để ứng xử. Bạn sẽ càng quẩn vào trong những mâu thuẫn mà thôi. Nếu để lỡ mất cơ hội, để bạn trai kia có tình cảm với người khác thì “yêu thương cho đi”, sẽ chẳng nhận được gì đâu. Phải chọn thời điểm mà thổ lộ tình cảm của mình. Có rất nhiều câu nói để đối phương hiểu là bạn có tình cảm với họ, không nhất thiết phải nói cái câu muôn thủơ của 2 người yêu nhau. Hãy dần dần, vì tình cảm cần được xây đắp theo thời gian

* Nguyễn Văn Vinh (SV CĐ Giao thông Hà Nội): Bản tính đàn ông rất thích chinh phục và luôn khao khát chiến thắng. Vì vậy, đàn ông rất sợ bị từ chối khi họ tỏ tình. Nếu nói “anh yêu em” mà nhận được một lời từ chối thì đó là quả đắng mà người đàn ông không thể nào nuốt trôi được. Vì thế, để khỏi phải ôm hận, nhiều người đàn ông chọn cách tỏ tình cho an toàn nhất là không nói ba tiếng ấy, cho dù yêu đến cháy lòng. “Trong tình yêu, đàn ông phải nói trước”, đó là quan niệm của số đông phụ nữ phương Đông. Song, đó cũng là sự chờ đợi thụ động và khổ sở vì trong tình yêu. Đàn ông phương Đông rất ít lời mà đôi mắt, trái tim, vòng tay nói thay tất cả. Con trai mà cảm thấy con gái giảm giá trị khi con gái tỏ tình trước thì người con trai đó quả là quá tầm thường rồi. Đó là lí do tôi khuyên bạn gái nên “bật đèn xanh” (thái độ cử chỉ cho thấy bạn cũng quan tâm đến anh ta) để anh chàng thiếu tự tin này đủ vững tin. Hoặc chờ để anh ta tự cải thiện mình, nâng cao giá trị bản thân đến khi đủ tự tin. Hoặc nếu anh ta thực sự vô phương thì trên đời này vẫn còn 3 tỉ đàn ông”

 Lưu Thị Vân (Thực hiện) - Bản tin ĐHQG Hà Nội, 205 - 2008
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 375 (03/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC