Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Hội thảo về xây dựng bài giảng điện tử và phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ
Hội thảo do Ban Đào tạo (ĐHQGHN) tổ chức chiều ngày 25/5/2006 với sự tham dự của GS.TS Mai Trọng Nhuận - Phó giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo một số ban chức năng có liên quan cùng đại diện phòng đào tạo của tất cả các trường, khoa và trung tâm trực thuộc.

Hội thảo được chia ra hai phần. Trong nội dung thứ nhất, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận về dự kiến các bước, các nội dung xây dựng và phương thức xét bài giảng điện tử. Các khâu từ chuẩn bị tư liệu; chuẩn bị nội dung; hoàn thiện bài giảng điện tử đến đề xuất kinh phí cũng như quy trình quản lý sản phẩm đều được các đại biểu trao đổi một cách thẳng thắn, sôi nổi. Những vấn đề được mọi người quan tâm nhất đó là quy ước sử dụng các thuật ngữ, các điều kiện được xem xét để lựa chọn làm bài giảng điện tử, những căn cứ và các khoản mục được cấp kinh phí cũng như định mức để tính kinh phí cho từng khâu, từng phần cụ thể. Theo quy định bước đầu thì mức phân bổ kinh phí tối đa cho một bài giảng điện tử 3 đơn vị học trình nằm trong khoảng 100 - 120 triệu đồng…

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Minh Trường

Nội dung thứ hai của buổi Hội thảo đề cập đến Dự thảo kế hoạch triển khai phương thức đào tạo theo tín chỉ đối với bậc đại học phân theo nhóm công việc và theo trình tự thời gian. Các đại biểu đều thống nhất rằng: Trong giai đoạn I phải áp dụng ngay những yếu tố tích cực của phương thức đào tạo theo tín chỉ bằng cách xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai phương thức đào tạo này ở từng đơn vị cụ thể, phấn đấu đến giai đoạn II của kế hoạch, khi ĐHQGHN chuyển lên Hòa Lạc thì tất các đơn vị đều được tổ chức đào tạo đại học hoàn toàn theo tín chỉ. 8 nhiệm vụ cần phải triển khai ngay trong giai đoạn I bao gồm: Nâng cao nhận thức về phương thức đào tạo theo tín chỉ; Chuyển đổi chương trình đào tạo đại học hiện hành sang chương trình đào tạo theo tín chỉ; Triển khai dạy - học, kiểm tra - đánh giá theo phương thức mới; Biên soạn đề cương môn học theo chương trình đào tạo đại học đã chuyển đổi; Tăng cường tính lựa chọn môn học và kế hoạch học tập của sinh viên; Phát triển và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu từng bước chuyển đổi sang phương thức đào tạo theo tín chỉ; Chuẩn bị cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của phương thức đào tạo mới và Quản lý phương thức đào tạo này sao cho có hiệu quả nhất. Căn cứ trên những đầu việc đó, từng đơn vị đào tạo sẽ triển khai dựa vào điều kiện thực tế của mình theo một lộ trình thời gian cụ thể đã được ấn định tại các văn bản hướng dẫn. Việc triển khai phương thức đào tạo theo tín chỉ ở bậc đại học tại các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN sẽ có sự phối hợp, kiểm tra, giám sát của các ban chức năng và sự liên thông giữa các đơn vị đào tạo với nhau.

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã - Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Minh Trường

 Minh Tr­ường - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :