Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Tin khoa học

* Nạn ô nhiễm môi trường đang hủy hoại thành phố Bắc Kinh: Thế vận hội Olympic năm 2008 ở Trung Quốc đang vấp phải những trở ngại mới: đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại thủ đô Bắc Kinh. Các nhà nghiên cứu về môi trường đã đưa ra một số biện pháp mang lại bầu không khí trong lành, mà theo đó, Bắc Kinh và 5 tỉnh xung quanh sẽ cắt giảm sản xuất tại các nhà máy gây ô nhiễm, ngừng sử dụng những máy móc công suất lớn từ cuối tháng 7 tới và giảm gần 1,7 triệu ô tô đang lưu thông trong thành phố. Theo lời của phó thị trưởng Bắc Kinh Liu Jingmin, các biện pháp này nhằm đem lại cho thế vận hội một nguồn không khí sạch nhưng đồng thời không gây ảnh hưởng tới nền kinh tế thành phố cũng như cuộc sống của người dân.Song việc áp dụng biện pháp chính xác nào được nhằm hạn chế số lượng phương tiện trong suốt thế vận hội Olympic và Paralympic (tháng 9) vẫn chưa được quyết định và chỉ bắt buộc khi gần tới thế vận hội.

Theo Reuters

* Protein có thể tăng cường bộ nhớ máy tính: Protein có vai trò quan trọng trong duy trì hoạt động của bộ não người, nhưng theo nghiên cứu gần đây, protein cũng có thể làm nhiệm vụ tương tự với máy tính. Người ta có thể sử dụng protein để lưu trữ dữ liệu máy tính và phóng đại dung lượng các phương tiện truyền thông từ tính và quang học, với hy vọng biến protein thành một sản phẩm thương mại trong 5 năm tới. Nhưng phải chú ý tránh cho các thiết bị bộ nhớ protein tiếp xúc với sự giao thoa từ tính, tác nhân phá hoại dữ liệu trong ổ cứng. Để chứng minh cho những luận điểm trên trên, các nhà khoa học đã dùng một loại protein đặc biệt có huỳnh quang khắc lên một miếng thủy tinh. Sau đó, dùng kết hợp hóa chất và ánh sáng để đọc và xóa các mẫu dữ liệu, mô phỏng theo chức năng của bộ nhớ máy tính. Chỉ mất một phút để ổn định các mẫu protein, rồi có thể đọc chúng ở tốc độ máy tình trung bình. Nhưng để lưu trữ lâu dài thì tốt nhất nên giữ ở nhiệt độ dưới 40C. Ngoài việc dùng làm thiết bị lưu trữ thông thường, protein cũng có thể được dùng cho các bộ cảm biến sinh học cải tiến và các bài kiểm tra y tế tự động.

 Theo Livescience

* Các nam châm siêu nhỏ tạo bởi vi khuẩn có thể được dùng để tiêu diệt các khối u: Một nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Edinburgh đã phát triển một phương pháp làm các nam châm siêu nhỏ cực mạnh, mở hướng đi chữa trị tận gốc căn bệnh ung thư. Loại nam châm này được tạo ra từ vi khuẩn, nó tốt hơn bất cứ phiên bản nhân tạo nào khác do kích thước và hình dáng đồng đều. Người ta hy vọng có thể định hướng nam châm tới vị trí của các khối u, sau đó kích hoạt chúng tiêu diệt các tế bào ung thư. Nghiên cứu chữa trị ung thư bằng nam châm là một lĩnh vực thú vị, nhưng hiện nay mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu.

Theo BBC

* Tranh cãi về  nguồn gốc của hóa thạch người Hobbit: Tranh cãi sôi nổi về nguồn gốc của hóa thạch người Hobbit được tìm thấy ở đảo Flores Indonesia đã có hướng tiến triển mới. Một nhóm nghiên cứu tại Úc vừa tuyên bố người Hobbit không phải là một giống người mới, mà là người hiện đại với hình dáng nhỏ bé, còi cọc do suy dinh dưỡng. Vào năm 2004, các nhà nghiên cứu quốc tế thông báo tìm ra hài cốt của người cổ đại ở hang Liang Bua. Kể từ đó, một cuộc tranh cãi nổ ra, xem liệu các bộ xương đó là từ con người bị bệnh hay từ một giống người mới chưa được phát hiện. Giả thuyết gần đây nhất khẳng định: Hobbit đích thực là loài người, nhưng do các nhân tố môi trường, họ không thể phát triển tới kích thước bình thường . Còn giáo sư Peter Obendorf tại đại học RMIT tin rằng người hobbit đã phát triển trong một điều kiện thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. "Thiếu i ốt trong quá trình mang thai có thể khiến người ta phát triển bé hơn 1m với đặc điểm xương tương tự như người Hobbit ở Flores" - theo lời giáo sư Obendorf . Họ đi đến kết luận sau khi nghiên cứu các bức hình đầu lâu của hóa thạch ở Flores. Các đặc điểm giải phẫu được so sánh với hình mẫu người trong viện bảo tàng, những người phải chịu đựng điều kiện được biết đến như "thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh". Nhóm người Úc đã không kiểm tra các hóa thạch gốc. Giáo sư Peter Brown đại học New England (Australia), một trong những thành viên của nhóm đầu tiên tìm ra hài cốt, không đồng ý với ý kiến trên: "Những kết luân trên này không hề có cơ sở thực tế. Các tác giả này đã không kiểm tra hóa thạch gốc, họ cũng có ít kinh nghiệm với hóa thạch của loài sinh vật hai chân và họ phụ thuộc quá nhiều vào dữ liệu của người khác". Những con người nhỏ bé có biệt danh là Hobbit, là nhân vật hư cấu trong tác phẩm của nhà văn JRR Tolkien. Họ cao khoảng 1 m, có bộ não chỉ bằng kích cỡ với đười ươi.

 

 

 Phạm Lê - Bản tin ĐHQG Hà Nội, 205 - 2008
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :