Cùng dự có Phó Giám đốc ĐHQGHN Đào Thanh Trường, Chánh Văn phòng, lãnh đạo các Ban chức năng ĐHQGHN cùng Ban Giám hiệu và cán bộ chủ chốt Trường KHLN&NT.
 |
| Giám đốc ĐHQGHN Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc |
Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường KHLN&NT Nguyễn Văn Hiệu báo cáo tổng quan tình hình hoạt động của Nhà trường. Trong 5 năm vừa qua, Trường đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Mặc dù là một đơn vị đào tạo mới thành lập, tỷ lệ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học của trường đã đạt trên 70%, trong đó, 63% giảng viên có trình độ Tiến sĩ, trong đó, nhiều cán bộ là những nhà khoa học đầu ngành, có uy tín trong và ngoài nước, có kinh nghiệm chủ trì các chương trình, đề án khoa học quốc gia và quốc tế. Nhờ đó, chỉ trong thời gian 5 năm, quy mô đào tạo đã tăng mạnh, đạt quy mô 3750 người học trong giai đoạn 2025 – 2026. Bên cạnh đó, hoạt động khoa học cũng đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ với thành tích nằm trong top 8 đơn vị có công bố quốc tế tốt nhất ĐHQGHN (60% bài thuộc danh sách Q1, Q2), 17 đơn đăng ký được chấp thuận, 04 bằng sáng chế được cấp. Đội ngũ cán bộ khoa học của Trường đã chủ trì triển khai hàng chục đề tài, dự án, hợp đồng từ vấn KHCN, trong đó, hơn 70% là từ nguồn ngân sách ngoài ĐHQGHN, đóng góp gần 10% tổng nguồn thu. Nhà trường luôn là đơn vị tiên phong trong việc thúc đẩy hoạt động sáng tạo và nghệ thuật, phát triển công nghiệp văn hoá sáng tạo của thủ đô Hà Nội. Quan trọng hơn nữa, trong chưa đầy 5 năm, trường đã không ngừng hoàn thiện hệ thống đào tạo và nghiên cứu khoa học thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm nghệ thuật và thiết kế; kiến trúc, quy hoạch và phát triển bền vững, kinh tế sáng tạo, công nghiệp văn hoá và di sản đồng thời góp phần vào sự hoàn chỉnh của hệ sinh thái tri thức sáng tạo và nghệ thuật của ĐHQGHN. Trường cũng đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ phát triển mạnh các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, mở rộng các ngành gắn với kinh tế sáng tạo, công nghiệp văn hoá và nghệ thuật; phát triển theo trọng tâm và chiều sâu với định hướng liên ngành, sáng tạo và ứng dụng trong đó tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh, bản sắc; thúc đẩy hợp tác trực tiếp sâu rộng theo mô hình ba nhà; xây dựng nhà trường thành hệ sinh thái sáng tạo liên ngành, một trung tâm khởi nghiệp gắn với nền kinh tế sáng tạo, đóng góp phát triển công nghiệp văn hoá và sáng tạo của Hà Nội; đồng thời phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn liền với xu thế chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
 |
| Hiệu trưởng Trường KHLN&NT Nguyễn Văn Hiệu báo cáo tổng quan tình hình hoạt động của Nhà trường |
Các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều phân tích sâu sắc về chiến lược phát triển của Trường. TS. Nguyễn Thu Thủy, Phó Trưởng khoa Nghệ thuật và Thiết kế nhấn mạnh tiềm năng của ĐHQGHN trong việc hình thành lợi thế học thuật đặc thù, góp phần phát triển nghệ thuật theo tư duy mới trong môi trường đại học đa ngành tại không gian Hòa Lạc thông qua các hoạt động xây dựng không gian trưng bày và sáng tạo nghệ thuật, các chương trình lưu trú và thỉnh giảng dành cho nghệ sĩ và chuyên gia. PGS.TS Nguyễn Quỳnh Phương, Trưởng khoa Công nghiệp văn hoá và Di sản đề cập đến yêu cầu xây dựng “văn hóa phối hợp” trong toàn hệ thống, khẳng định chiến lược văn hóa phải đi đôi với cơ chế điều phối phát huy sức mạnh của toàn hệ thống theo hướng liên ngành, đồng thời đưa ra những đề xuất chiến lược cho việc phát huy nghiên cứu và thực hành di sản, công nghiệp văn hoá như là những lĩnh vực đặc thù, đặc sắc của Trường KHLN&NT và ĐHQGHN. TS. Trần Việt Dũng, Trưởng Khoa Quản trị và Kinh tế sáng tạo, TS.KTS Lê Phước Anh, Trưởng khoa Kiến trúc, Đô thị và Khoa học bền vững cũng đã có những đề xuất rất cụ thể để phát triển kinh tế sáng tạo và quy hoạch, kiến trúc và phát triển bền vững thành những lĩnh vực đặc sắc không chỉ của KHLN&NT mà của cả ĐHQGHN trong sự liên kết hợp tác chặt chẽ với các đơn vị khác trong ĐHQGHN. Các nhà khoa học đều thống nhất trong việc mong muốn ĐHQGHN sẽ thiết kế một không gian chính sách tính tới sự phát triển của Trường KHLN&NT trong tổng thể chung ĐHQGHN, tính tới tính đặc thù của các lĩnh vực nghệ thuật đồng thời mạnh dạn giao nhiệm vụ để phát huy tiềm năng sẵn có của Trường KHLN&NT.
 |
|
Trao đổi với các nhà khoa học của Trường KHLN&NT, đại diện các Ban chức năng của ĐHQGHN cho rằng trong bối cảnh Trường phát triển nhanh, việc hoàn thiện cơ chế, tăng cường giám sát – hậu kiểm và định hướng đào tạo tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật là hết sức cấp thiết. Trường cũng cần có chiến lược dài hạn về cơ sở vật chất tại Hòa Lạc, trong đó có các phòng thí nghiệm cần thiết, hệ thống thông tin chung và cụm không gian văn hóa nghệ thuật của ĐHQGHN để bảo đảm phát triển đồng bộ.
Giám đốc ĐHQGHN Hoàng Minh Sơn đã đánh giá cao những kết quả mà Trường KHLN&NT đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt đánh giá cao Trường đã thu hút được số lượng nhà khoa học có trình độ cao từ nhiều đơn vị. Giám đốc cũng ghi nhận một số sáng kiến, đề xuất từ Nhà trường. Ông cho rằng về chiến lược phát triển, điểm cốt lõi để tạo dựng thương hiệu, vị thế của Trường KHLN&NT phải đến từ sự khác biệt, khẳng định được bản sắc của KHLN&NT trong tổng thể các đơn vị của ĐHQGHN; vừa đóng góp và phát huy được sức mạnh tổng thể của ĐHQGHN. Giám đốc cho rằng Ban lãnh đạo và tập thể các nhà khoa học của Trường KHLN&NT cần đầu tư trí tuệ hơn nữa để làm sâu sắc hơn tính “liên ngành” trong định hướng phát triển của Nhà trường đồng thời làm rõ hơn nữa ưu thế khác biệt của đơn vị trong hệ sinh thái ĐHQGHN.
 |
|
Giám đốc Hoàng Minh Sơn cũng nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, đặc biệt với các ngành thuộc lĩnh vực sáng tạo và nghệ thuật, nơi mô hình “đào tạo – thực hành – thỉnh giảng doanh nghiệp” sẽ gia tăng năng lực nghề nghiệp và tăng tính cạnh tranh cho sinh viên. Ông khẳng định môi trường làm việc và cơ chế khuyến khích mới chính là yếu tố giữ nhiệt huyết, nuôi dưỡng tài năng và thúc đẩy những định hướng nghệ thuật tiên phong trong Trường.
Bên cạnh đó, Giám đốc Hoàng Minh Sơn đề nghị Nhà trường chủ động hơn trong việc xây dựng các đề án lớn gắn với các chương trình ưu tiên của ĐHQGHN, đặc biệt là các nội dung thuộc Nghị quyết 57-NQ/TW. Ông chia sẻ, dù còn khó khăn về điều kiện đầu tư, ĐHQGHN luôn ưu tiên và tạo điều kiện cho các đề án thiết thực, có giá trị bền vững và mang dấu ấn liên ngành – sáng tạo.
Tại buổi làm việc, sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Giám đốc Hoàng Minh Sơn yêu cầu Trường KHLN&NT xác định rõ các việc mới, việc ưu tiên và khó khăn cần tháo gỡ; nâng cao chất lượng công việc và tầm ảnh hưởng học thuật; tập trung phát triển chiến lược phù hợp định hướng chung của ĐHQGHN; xác lập và truyền thông bản sắc thương hiệu rõ ràng; đồng thời phát triển các chương trình đặc sắc mang tính liên ngành giữa nghệ thuật và khoa học công nghệ. Giám đốc nhấn mạnh việc hình thành cụm không gian văn hóa nghệ thuật tại Hòa Lạc sẽ mở ra hướng phát triển mới, cho phép Trường kiến tạo các giá trị mới trên nền di sản đã có, qua đó để khẳng định vai trò tiên phong của một trường nghệ thuật, sáng tạo trong đại học đa ngành, đa lĩnh vực.
Với tinh thần thống nhất và quyết tâm cao của cả ĐHQGHN và Trường KHLN&NT, thay mặt tập thể cán bộ của KHLN&NT, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng Nhà trường một lần nữa thể hiện quyết tâm của toàn Trường trong việc triển khai các nhiệm vụ chiến lược, hướng tới xây dựng Trường trở thành một đơn vị có bản sắc rõ ràng, có năng lực đổi mới sáng tạo mạnh, đóng góp thiết thực vào mục tiêu phát triển ĐHQGHN trở thành đại học tinh hoa trong tương lai.
 |
| Phó Giám đốc ĐHQGHN Đào Thanh Trường chia sẻ tại buổi làm việc |