TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 14/12/2011 GMT+7
Thắt chặt mối quan hệ giữa các dân tộc thông qua hợp tác đào tạo và nghiên cứu
Từ ngày 5 -11/12/2011, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Nghị viện châu Âu và Vương Quốc Anh. GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN là thành viên trong đoàn chính thức tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
- Ngày 5/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Nghị viện châu Âu theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ André Flahaut và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Jerrzy Buzek, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã dự Phiên họp Liên nghị viện Việt Nam - EU lần thứ 9.
- Ngày 6/12, tại Brussels trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa ĐHQGHN và ĐH Vrije Brussels.
Tại Lễ ký kết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, hợp tác đào tạo càng phát triển thì hữu nghị giữa các quốc gia, các dân tộc càng bền chặt, thông qua hợp tác quốc tế, để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng của các Đại học là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, các chuyên gia hàng đầu cho mỗi nước – là hướng đi đúng mà ĐHQGHN và ĐH Vrije Brussels đã thực hiện.
Phát biểu sau lễ ký kết, GS. Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh, một trong những sứ mệnh quan trọng của ĐHQGHN được Đảng và Nhà nước giao phó là đào tạo nguồn nhân lực tài năng, chất lượng cao, nghiên cứu khoa học đỉnh cao, từng bước đạt chuẩn quốc tế, tiên phong trong đổi mới giáo dục đại học đáp ứng ngày càng cao yêu cầu phát triển đất nước.
Để thực hiện sứ mệnh của mình, GS. Mai Trọng Nhuận cho rằng, ĐHQGHN cần đẩy mạnh triển khai các chương trình đào tạo và nghiên cứu theo chuẩn quốc tế - phát triển hợp tác với nhiều ĐH lớn của trên thế giới, đặc biệt, ĐHQGHN đã có hợp tác sâu rộng với ĐH Vrije Brussels - thông qua các dự án nghiên cứu, hai ĐH đã xây dựng một chương trình dài hạn về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan, thúc đẩy trao đổi cán bộ, sinh viên.
Cuối cùng, GS. Mai Trọng Nhuận khẳng định, văn bản ký kết với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội đã hiện thực hóa một phần bản thỏa thuận hợp tác song phương giữa ĐHQGHN và ĐH Vrije Brussels và thực hiện Nhiệm vụ chiến lược của ĐHQGHN cũng như đề án quốc gia triển khai thực hiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ĐHQGHN nói riêng và của Việt Nam nói chung (Đề án 911).
Sau buổi Lễ ký kết, lãnh đạo ĐHQGHN và ĐH Vrije Brussels đã trực tiếp trao đổi và đàm phán nhiều vấn đề liên quan nhằm tăng cường triển khai hợp tác giữa hai ĐH.
- Tối 7/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Đại biểu cấp cao bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Anh, Huân tước Baroness S’Douza.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp với Phó chủ tịch thứ Nhất Hạ viện Vương quốc Anh Lindsay Hoyle tại Nhà Quốc hội Anh.
Các hoạt động của Giám đốc ĐHQGHN trong thành phần Đoàn chính thức do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu tại Vương quốc Anh bao gồm: thăm Thị trưởng Khu vực Tài chính London; dự tiệc Gala Dinner với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Thượng viện và Hoàng tử Andrew – Công tước xứ York; đặt vòng hoa tại Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London.
- Ngày 8/12, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa ĐHQGHN với ĐH Nottingham (Vương quốc Anh).
Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bày tỏ vui mừng khi chứng kiến lễ ký kết giữa ĐHQGHNĐH Nottingham -hai cơ sở đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học đỉnh cao của mỗi quốc gia. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây chính là những hành động cụ thể hóa mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai Đại học, với những thế mạnh của mình, cần nghiêm túc thực hiện tốt các thỏa thuận đã đạt được nhằm không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và nghiên cứu đỉnh cao và thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục, đóng góp vào tình hữu nghị giữa hai quốc gia.
GS. Mai Trọng Nhuân bày tỏ lòng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành sự quan tâm và ủng hộ chiến lược phát triển ĐHQGHN nhanh chóng trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, định hướng nghiên cứu đỉnh cao thông qua phát triển quan hệ hợp tác quốc tế, đặc biệt với các đại học hàng đầu của Vương quốc Anh. Sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội cùng các quan chức cao cấp của Việt Nam là niềm vinh dư đối với ĐHQGHN và ĐH Nottingham.
GS. Mai Trọng Nhuận cam kết thực hiện tốt chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và cùng với ĐH Nottingham thực hiện tốt nhất những nội dung đã đạt được trong thỏa thuận ký.
- Chiều cùng ngày (8/12) đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận đào tạo giữa ĐHQGHN và ĐH Newcastle (Vương quốc Anh) với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung.

 

 

 Đức Phường - VNUmedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ