TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 02/10/2012 GMT+7
GS. Nguyễn Đình Tứ: Tấm gương sáng về tinh thần tự học và rèn luyện không mệt mỏi
GS. Nguyễn Đình Tứ (1932-2012)
Chiều 1/10/2012, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ GD&ĐT đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh cố GS. Nguyễn Đình Tứ - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị (khóa VIII), nguyên Trưởng Ban Khoa giáo Trung ương và Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lẵng hoa chúc mừng.
Tham dự buổi lễ có đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; đông đảo các trí thức, những người bạn, đồng chí, đồng nghiệp, học trò của GS. Nguyễn Đình Tứ, trong đó có: nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo, GS. Phạm Hữu; Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hồ Đức Việt; PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGHN.
Được tôi luyện trong thực tiễn cách mạng, GS. Nguyễn Đình Tứ đã từng bước trưởng thành và trở thành người cộng sản trung kiên, một nhà khoa hàng đầu về Vật lý hạt nhân, một nhà lãnh đạo uy tín của Đảng và Nhà nước.
Gần 40 năm công tác (từ 1957-1996), GS. Nguyễn Đình Tứ đã được Đảng, Nhà nước giao đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như: Trưởng Đoàn cán bộ khoa học Việt Nam công tác tại Viện nghiên cứu hạt nhân Dubna, Liên Xô; Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Quốc gia; Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học Chuyên nghiệp; Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học-Kỹ thuật của Quốc hội; Trưởng Ban Khoa giáo Trung ương; Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII...
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, GS. Nguyễn Đình Tứ luôn thể hiện rõ là một nhân cách lớn của trí thức yêu nước, một nhà giáo mẫu mực, nhà lãnh đạo tài ba với tinh thần tiên phong, gương mẫu, giản dị. Ông đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học công nghệ cho cụm công trình “Nghiên cứu tương tác của các hạt cơ bản và hạt nhân ở năng lượng cao và phát hiện phản hạt Hyperon Sigma âm”, đây cũng là một trong những thành tựu khoa học công nghệ vĩ đại của thế kỷ XX. Đó là những ghi nhận vô cùng có ý nghĩa đối với sự nghiệp nghiên cứu của cá nhân ông cũng như với nền khoa học và giáo dục đào tạo của đất nước.
Bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp của GS. Nguyễn Đình Tứ đã bày tỏ niềm cảm phục và khẳng định những đóng góp to lớn của GS. Nguyễn Đình Tứ trong việc tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước những chủ trương, quyết sách lớn về phát triển khoa học, giáo dục, y tế, chăm lo việc học tập của con em công nhân, dân tộc,...
Cũng tại buổi lễ, GS. Nguyễn Thu Nhạn – phu nhân cố GS. Nguyễn Đình Tứ đã trao tặng những cuốn sách là kỷ vật của GS. Nguyễn Đình Tứ cho thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội và Thư viện Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam.
 

 Đồng chí Đinh Thế Huynh và GS. Nguyễn Thu Nhạn – phu nhân cố GS. Nguyễn Đình Tứ

 

 

Gia đình GS. Nguyễn Đình Tứ tặng sách cho thư viện ĐHQGHN

>>> GS.TS Nguyễn Đình Tứ - nhà khoa học đặt nền móng cho ngành khoa học, kỹ thuật hạt nhân của Việt Nam (Website 100 năm Đại học Quốc gia Hà Nội)

>>> Những hình ảnh quý của GS. Nguyễn Đình Tứ

 

 TQT - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ