TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 15/01/2016 GMT+7
Các sản phẩm đào tạo và nghiên cứu cần phục vụ dân sinh và quốc tế hóa sâu rộng
Ngày 14/01/2016, ĐHQGHN tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2015 và triển khai Kế hoạch nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHQGHN chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2016 của ĐHQGHN

Tới dự hội nghị có đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đồng chí Nguyễn Hội Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành trung ương, thành phố Hà Nội, các đơn vị đối tác với ĐHQGHN và đông đảo cán bộ giảng viên, nhà khoa học đang công tác tại ĐHQGHN.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của ĐHQGHN. Với quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, đồng thời bám sát các Nghị quyết của Trung ương, Chương trình hành động của Chính phủ về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục & đào tạo, phát triển khoa học & công nghệ, năm 2015, ĐHQGHN đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả, qua đó đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt hoạt động, tiếp tục khẳng định vị thế của ĐHQGHN ở trong và ngoài nước.

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ngành và các đối tác của ĐHQGHN

 

Các vị đại biểu tham dự hội nghị đã tán thành và thống nhất cao các nội dung của báo cáo tổng kết năm 2015. Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến cho kế hoạch nhiệm vụ năm 2016. Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Đình Đức đề xuất việc thúc đẩy thực hiện phân tầng mạnh mẽ các chương trình đào tạo trong thời gian tới, nhằm tạo nguồn lực, thu hút nhân tài, tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và tăng nguồn thu từ đào tạo chất lượng cao. Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Nguyễn Văn Nội đề xuất các chính sách để thu hút, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao của ĐHQGHN. Đồng thời đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm hơn để sớm có giải pháp hoàn thành việc xây dựng cơ sở của ĐHQGHN ở Hoà Lạc, ưu tiên đầu tư năm 2016 cho cơ sở vật chất của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Phạm Quang Minh đề nghị tiếp tục nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp trong công tác cải cách hành chính cũng như chăm lo đời sống cán bộ, tăng cường cơ sở vật chất và đầu tư nguồn học liệu mở. Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, các chương trình đào tạo của ĐHQGHN cần quốc tế hóa, đồng thời điều chỉnh một số hợp phần các chương trình đào tạo quốc tế cho phù hợp với điều kiện Việt Nam nhằm đưa các sản phẩm đào tạo có khả năng cạnh tranh trong điều kiện kinh tế Việt Nam đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ vào cộng đồng ASEAN và một loạt các Hiệp ước kinh tế thế hệ mới như TPP, AFTA...

Cũng nhấn mạnh vấn đề hội nhập quốc tế, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Đỗ Tuấn Minh đề xuất cần nâng cao phương pháp giảng dạy, các công cụ kiểm tra, đánh giá theo chuẩn quốc tế, cũng như cơ chế tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu học tập tại nước ngoài và thu hút sinh viên nước ngoài học tập tại ĐHQGHN.

Chánh Văn phòng ĐHQGHN Nguyễn Viết Lộc cho biết, công tác cải cách hành chính sẽ được tiếp tục đẩy mạnh, tạo điều kiện tối đa cho cán bộ, giảng viên và người học của ĐHQGHN. GS.TSKH Đặng Hùng Thắng - Khoa Toán-Cơ-Tin học Trường ĐHKHTN đề nghị cần có những đầu tư cho nghiên cứu cơ bản như: thu hút, trọng dụng tài năng, nâng cao năng lực, tạo động lực và môi trường nghiên cứu thuận lợi,...

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN phát biểu tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, đánh giá cao những thành tích trong các mảng công tác năm 2015, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo, các đơn vị cần phát huy những lợi thế, khắc phục những điểm hạn chế để thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2016, cũng như phát huy tối đa thế mạnh của ĐHQGHN. Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, đây cũng là năm đầu tiên của Kế hoạch phát triển 5 năm, giai đoạn 2016 – 2020 của ĐHQGHN. Giám đốc ĐHQGHN đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Về đào tạo, cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo. Thực hiện các đề án hỗ trợ đào tạo các ngành khoa học cơ bản, chương trình chất lượng cao theo hướng tự phí và triển khai xây dựng đề án đào tạo các ngành công nghệ kỹ thuật cao trình độ quốc tế giai đoạn 2016 – 2020. Thực hiện quy hoạch, phân tầng các chương trình đào tạo một cách tổng thể trong toàn ĐHQGHN, tạo nguồn lực phát triển các lĩnh vực khác.

Về khoa học công nghệ, cần tập trung phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ: Quy hoạch tổ chức hoạt động khoa học & công nghệ gắn với các ngành, chuyên ngành đào tạo, phát triển nhóm nghiên cứu và các sản phẩm khoa học công nghệ chủ lực; đẩy mạnh chuyển giao các sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ dân sinh.

Đẩy mạnh, tiên phong hội nhập quốc tế là một trong nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới. Do đó, cần mở rộng và tăng cường các hoạt động hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để nâng cao các chỉ tiêu cơ bản về Hội nhập quốc tế; Tăng cường các nguồn lực để góp phần thúc đẩy toàn diện các hoạt động đào tạo và đảm bảo chất lượng, khoa học công nghệ, cơ sở vật chất,… đồng thời thúc đẩy triển khai xây dựng các chương trình hợp tác theo mô hình kết hợp các đối tác trong nước, các tổ chức quốc tế và ĐHQGHN.

Nhằm thu hút nhân tài trình độ cao cả trong và ngoài nước, tạo ra các sản phẩm khoa học đỉnh cao, ĐHQGHN sẽ tiếp tục đầu tư, hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi.

Bên cạnh đó, lãnh đạo ĐHQGHN đặc biệt đề cao việc vinh danh các nhà khoa học, nhà giáo có những đóng góp to lớn trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ yêu cầu trong thời gian tới, các đơn vị trong ĐHQGHN cần tăng cường sự kết nối, hỗ trợ lẫn nhau, tạo sức mạnh tổng hợp để cùng chung tay góp sức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đặt ra.

Tại Hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN đã trao tặng Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cờ thi đua của ĐHQGHN và Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN nhằm ghi nhận những thành tích và đóng góp của các tập thể và cá nhân của ĐHQGHN trong năm học vừa qua.

Giám đốc ĐHQGHN đã trao tặng cờ thi đua của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn

>>> Các tin bài liên quan:

- (Ảnh) Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và Triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2016 

- Khẳng định vị thế và thương hiệu ĐHQGHN thông qua chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học

- Một số hình ảnh ấn tượng năm 2015 của ĐHQGHN

- Hội nghị tổng kết công tác tổ chức cán bộ năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016

- Công tác đảm bảo chất lượng giáo dục là yếu tố cốt lõi trong quá trình đổi mới giáo dục đại học

- KH&CN đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy các hoạt động chất lượng cao của ĐHQGHN

- Thúc đẩy hợp tác để phát triển toàn diện các hoạt động của ĐHQGHN và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

- Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác Kế hoạch, Tài chính, Cơ sở vật chất năm 2015

- Hội đồng ĐHQGHN quyết nghị kế hoạch phát triển ĐHQGHN giai đoạn 2016 - 2020

 

 

 

 

 

 Minh Khuê - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ