TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 17:31:37 Ngày 14/09/2020 GMT+7
Khai mạc Vòng chung kết kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2020
Ngày 13/09/2020, tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra kỳ thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) năm 2020. Đây là một trong những điểm cầu trực tuyến của vòng chung kết kỳ thi IOI tại Việt Nam, do Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Trường ĐH Công nghệ phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Nguyễn Việt Hà, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Chử Đức Trình, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam Nguyễn Long, Trưởng đoàn thi Olympic Tin học Việt Nam Đỗ Phan Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên Lê Công Lợi, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội Vũ Minh Tiến cùng đại diện các đơn vị đào tạo có liên quan.

Đoàn Việt Nam năm nay có 04 học sinh là Bùi Hồng Đức (lớp 12), Vũ Hoàng Kiên (lớp 12), Lê Quang Huy (lớp 11), Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và Trần Quang Thành (lớp 12), Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Đây là các thí sinh được lựa chọn dựa trên tổng điểm cao nhất của 15 thí sinh từ vòng thi thứ 2 của Olympic Tin học quốc gia và kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương.

Kì thi diễn ra từ ngày 13 - 23/09/2020, trong ngày đầu tiên thí sinh được làm quen với hệ thống bằng việc thi thử để quen với phòng máy, cách thức nộp và chấm bài. Dự kiến lễ bế mạc sẽ diễn ra vào ngày 23/09/2020.

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Phạm Quốc Khánh chia sẻ, do bối cảnh đặc biệt của năm 2020, Đoàn Việt Nam sẽ tham dự điểm cầu trực tuyến của vòng chung kết kỳ thi IOI tại Việt Nam, do Trường ĐHCN, ĐHQGHN đăng cai tổ chức. Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN luôn là địa chỉ tin cậy trong việc chuẩn bị tổ chức tốt về chuyên môn, kỹ thuật cho kỳ thi. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói chung và Cục Quản lý chất lượng nói riêng luôn đánh giá cao những cố gắng của 4 thí sinh cùng các thầy cô đã huấn luyện đội tuyển và Trường ĐHCN. Ông bày tỏ tin tưởng các học sinh sẽ vượt qua những khó khăn của năm 2020 để đạt thành tích tốt nhất cho bản thân, gia đình và ngành giáo dục, cụ thể hơn nữa là lĩnh vực Tin học của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã luôn tin tưởng giao nhiệm vụ quan trọng cho Nhà trường đồng thời chúc mừng đến 4 thí sinh đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi IOI 2020. Hiệu trưởng nhấn mạnh những công lao trong suốt quá trình quan tâm, bồi dưỡng lâu dài của các thầy/cô hướng dẫn cùng phụ huynh và gia đình đối với 4 thí sinh để các em đạt được những thành tích như ngày hôm nay. Trường ĐH Công nghệ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và kỹ thuật để các học sinh tham gia kỳ thi một cách thuận lợi.

Trong khuôn khổ của lễ khai mạc kì thi, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam Nguyễn Long và nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Hồ Sĩ Đàm đã chia sẻ những kỉ niệm về kì thi này. Nhớ lại về những khó khăn của thời kỳ đầu tiên, ông Nguyễn Long không thể không nhắc đến sự ủng hộ và hỗ trợ về nhiều mặt của đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học Bùi Thế Duy, Nguyễn Việt Hà, Lê Sỹ Quang, Lê Sỹ Vinh, … Từ đó đến nay, IOI có rất nhiều thành tích cao, trong đó thành tích đỉnh cao và ấn tượng nhất là kỳ thi IOI tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 1999 với thành tích đứng nhất toàn đoàn.

Ông Nguyễn Long nhắn nhủ, đây mới là chặng đường đầu tiên của 4 thí sinh đại diện Việt Nam tham dự IOI 2020. Ông bày tỏ mong muốn các bạn sẽ còn tiếp tục nỗ lực tại kỳ thi toàn cầu Lập trình sinh viên quốc tế 2021 (ACM/ICPC) – kì thi mơ ước của các Coder sinh viên. Ông Nguyễn Long bày tỏ niềm mong muốn Việt Nam sẽ sớm thực hiện được ước mơ nằm trong top 12 của cuộc thi ACM/ICPC toàn cầu. Đây là kì thi khắc nghiệt rèn luyện tính hoàn thiện, tinh thần đồng đội, thời gian hoàn thành và tiếng Anh cho các thí sinh.

Đây là lần đầu tiên kỳ thi IOI 2020 được tổ chức trực tuyến tại Việt Nam do Trường ĐHCN thực hiện. Vì vậy, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi về tính bảo mật và cơ sở vật chất của cuộc thi, Ban tổ chức đã dự phòng các phương án đảm bảo không gián đoạn về nguồn điện. Đội ngũ giám thị, công an, y tế… được Nhà trường huy động nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi và sức khoẻ của thí sinh.

Kể từ năm 2011 đến nay, Bộ GD&ĐT giao cho Trường ĐH Công nghệ nhiệm vụ tập huấn đội tuyển Olympic Tin học quốc tế và nhiều học sinh đạt giải cao đã đóng góp cho sự phát triển của tập đoàn công nghệ lớn như Goolge, Microsoft, …. Trong số đó có nhiều người trở thành sinh viên, giảng viên của Trường như Nguyễn Vương Linh, Lê Khắc Minh Tuệ, Nguyễn Hoàng Yến, Phạm Văn Hạnh, Phan Đức Nhật Minh, Phạm Tuấn Nghĩa, Nguyễn Đình Quang Minh, …

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN nằm trong top 15 tại Vòng chung kết toàn cầu kỳ thi ACM/ICPC 2018

- Đội tuyển Trường ĐH Công nghệ vô địch cuộc thi lập trình quốc tế ACM/ICPC 2017 khu vực châu Á

- Trường ĐH Công nghệ vô địch kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC châu Á 2015 (điểm thi Hà Nội)

- Nam sinh Trường ĐH Công nghệ giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế là đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

 Tuyết Ngọc
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ