TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 21/03/2022 GMT+7
Giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh: Những thách thức ngôn ngữ và gợi mở về phương pháp
Ngày 19/3/2022, Ban Điều hành Kênh Chất lượng giáo dục đại học và nghề nghiệp (UniHub), Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm thứ ba trong chuỗi hoạt động của UniHub nhằm hỗ trợ các cơ sở giáo dục trong thực hiện các mục tiêu về kiểm định chất lượng theo các quy định của pháp luật, bộ ngành liên quan, với chủ đề: “Giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh: Những thách thức ngôn ngữ và gợi mở về phương pháp”.

Diễn giả của tọa đàm là TS. Min Pham, đến từ Khoa Giáo dục, Trường Đại học Nam Úc (The University of South Australia).

Cùng tham dự tọa đàm có các chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ cùng trao đổi như PGS.TS Lâm Quang Đông - Phó Hiệu trưởng kiêm Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN; PGS.TS Nguyễn Thiện Nam – Nguyên Trưởng Khoa Khoa Việt Nam học và tiếng Việt, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục Nghiêm Xuân Huy chia sẻ, ĐHQGHN thành lập Kênh Chất lượng giáo dục đại học và nghề nghiệp với mong muốn tạo cộng đồng kết nối các nhà quản lý giáo dục, giảng viên, nhà nghiên cứu về giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và tri thức, góp phần xây dựng văn hóa chất lượng ở tất cả các cơ sở giáo dục đại học và cao đẳng trong cả nước.

Thu hút hơn 200 đại biểu tham gia, buổi tọa đàm đề cập đến vấn đề giảng dạy chuyên môn bằng ngoại ngữ đang trở thành nhu cầu thiết yếu, đặc biệt trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay. Ông Huy cho biết, trước xu thế các chương trình đào tạo sẽ có nhiều điều chỉnh để nâng cao chất lượng trong thời gian tới thì việc quốc tế hóa các chương trình đào tạo thông qua tổ chức giảng dạy bằng tiếng Anh không chỉ giúp tăng cường năng lực ngoại ngữ này cho người học mà còn giúp người học tiếp cận trực tiếp tới tri thức từ ngôn ngữ bản địa.

Giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh (English Medium Instruction – EMI) đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và Việt Nam, chủ yếu do xu thế quốc tế hoá giáo dục đại học và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc giảng dạy và học tập chuyên môn bằng tiếng Anh, đặc biệt khi khả năng ngoại ngữ của sinh viên còn hạn chế, đang đặt ra những thách thức nhất định cho cả giáo viên và sinh viên. Bài trình bày của tác giả chia sẻ một phần kết quả nghiên cứu của 26 tác giả (từ Việt Nam, Úc, Tây Ban Nha, và Anh) về chủ đề giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh tại các trường đại học Việt Nam và tập trung chủ yếu vào cách tiếp cận lồng ghép ngôn ngữ và chuyên môn. Diễn giả đã đưa ra một số gợi mở cụ thể về phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng dạy và học chuyên môn bằng tiếng Anh.

Tại tọa đàm, TS. Min Pham đã chia sẻ về các nội dung chính gồm: Giới thiệu về dự án nghiên cứu giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh (English Medium Instruction – EMI) tại các trường đại học Việt Nam; Những thách thức ngôn ngữ đối với sinh viên học chuyên môn bằng tiếng Anh; Một số gợi mở về phương pháp trợ giúp ngôn ngữ cho sinh viên EMI; Thảo luận đề xuất hợp tác xuất bản trong lĩnh vực Nghiên cứu thực hành EMI.

Theo diễn giả, để học một nội dung chuyên môn bằng tiếng Anh, một trong những khó khăn mà sinh viên gặp phải đó là cần kết hợp học tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết), học về tiếng Anh (ngôn ngữ, văn hóa, cách dùng so với tiếng Việt), và học qua tiếng Anh (học chuyên môn qua tiếng Anh). Một số gợi ý về phương thức triển khai dạy học chuyên môn bằng tiếng Anh hiệu quả như phát triển khả năng tiếng Anh học thuật của bản thân giáo viên, xác định rõ đặt điểm ngôn ngữ tiếng Anh trong chuyên ngành đang giảng dạy, xác định rõ yêu cầu về ngôn ngữ cho từng nội dung chuyên môn cụ thể…

Hằng tháng, Kênh chất lượng giáo dục đại học và nghề nghiệp liên tục tổ chức các hoạt động, sự kiện cho các thành viên tham gia. Các cá nhân và đơn vị quan tâm xin vui lòng đăng ký tham dự các hoạt động trên theo đường link: https://forms.gle/xzLR3K3R8JM32KXm9

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: ThS. Lê Thị Thương, Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác phát triển, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục. Email: thuonglt@vnu.edu.vn

Các tin liên quan:

- Thống kê, đo lường khoa học phục vụ xây dựng chiến lược khoa học công nghệ ở trường đại học

ĐHQGHN ra mắt Kênh Chất lượng giáo dục đại học và nghề nghiệp

Xếp hạng QS Châu Á 2022: Đại học Quốc gia Hà Nội ở vị trí 147, tăng 13 bậc

ĐHQGHN ở vị trí 944 thế giới trong bảng xếp hạng Webometrics tháng 1 năm 2022

 VNU UniHub
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược