TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Hợp tác - Phát triển 00:00:00 Ngày 21/07/2017 GMT+7
PGS.TS. Nantana Gajaseni: ĐHQGHN đã góp phần vào nâng cao chất lượng giáo dục đại học khu vực
Tại cuộc họp lần thứ 33 từ ngày 17 - 19/7/2017, Ban điều hành AUN thông báo về việc PGS.TS. Nantana Gajaseni kết thúc 2 nhiệm kỳ làm Tổng Giám đốc điều hành AUN (2009-2017) và bổ nhiệm PGS.TS Choltis Dhirathiti – Phó Tổng Giám đốc điều hành làm Tổng Giám đốc điều hành AUN.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời cảm ơn trân trọng trước những đóng góp quý báu của PGS. Nantana trong việc xây dựng AUN dần phát triển thành một cộng đồng giáo dục chất lượng cao, thể hiện vai trò chủ đạo trong việc tạo dựng diễn đàn kết nối, hợp tác và trao đổi giữa các đại học trong khối ASEAN và khu vực.

Nhân dịp này, Cổng Thông tin điện tử ĐHQGHN đã có trao đổi nhanh với PGS.TS. Nantana Gajaseni.

PGS. Nantana Gajaseni (bên phải) tại phiêu họp Ban điều hành AUN

Đánh giá của bà về vai trò của AUN trong việc thúc đẩy sự phát triển của các thành viên và sự phát triển khu vực?

Được thành lập năm 1995, mục tiêu của AUN là tăng cường sự hợp tác giữa các trường đại học Đông Nam Á; Tăng cường học tập, nghiên cứu và các chương trình đào tạo về các lĩnh vực ưu tiên của khu vực Đông Nam Á; Tăng cường hợp tác và tình đoàn kết giữa các học giả, các nhà giáo dục và các nhà nghiên cứu giữa các trường thanh viên của khu vực Đông Nam Á; Là một cơ quan định hướng chính sách giáo dục đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Với kinh nghiệm 14 năm làm việc trong mạng lưới ở các cương vị khác nhau, tôi đã chứng kiến những sự thay đổi của từng thành viên và sự phát triển của mạng lưới một cách rõ nét. AUN đã tạo diễn đàn cho các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, thiết lập hợp tác, góp phần vào nâng cao chất lượng giáo dục đại học của khu vực. Có thể thấy rằng, mạng lưới ngày càng mở rộng sức ảnh hưởng của mình và ngày càng nhiều trường đại học mong muốn trở thành thành viên cũng như tham các hoạt động của AUN.

Đặc biệt, với vai trò và vị thế ngày càng tăng, AUN trở thành tổ chức về giáo dục đại học trọng yếu khu vực ASEAN, được bạn bè quốc tế công nhận và mở ra nhiều triển vọng hợp tác.

Xin bà đưa ra một số gợi ý đối với các đại học thành viên AUN để có thể đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển mạng lưới cũng như sự phát triển khu vực?

Tôi nghĩ rằng mỗi một thành viên AUN đều đã tham gia các hoạt động chung một cách nhiệt tình, tận tâm và hiệu quả. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả hoạt động, tôi mong rằng Chính phủ của các nước nên hỗ trợ, tạo điều kiện để các trường đại học thành viên của mạng lưới phát triển hợp tác với các đối tác trong khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục quảng bá hình ảnh của AUN với các đại học khác trong khu vực và với các đối tác quốc tế. Các thành viên AUN đều là những đại học hàng đầu của các quốc gia khu vực ASEAN. Do đó, tôi cho rằng các đại học thành viên ở mỗi nước có thể tập hợp thành nhóm để quảng bá, giới thiệu về AUN cũng như hỗ trợ các đại học khác trong nước phát triển các hoạt động của mình theo tiêu chuẩn AUN.

Bà có đánh giá gì về các hoạt động của ĐHQGHN trong mạng lưới? Một số lời gợi ý để ĐHQGHN nâng cao chất lượng trong thời gian tới?

Tôi thấy rằng ĐHQGHN đang đi đúng hướng và có những bước phát triển nhanh trong việc nâng cao chất lượng và mở rộng hợp tác với các đối tác trong khu vực và quốc tế.

Là một trong 10 thành viên Ban điều hành AUN, ĐHQGHN đã tham gia tích cực và hiệu quả các hoạt động của AUN trong thời gian qua như tham gia vào công tác xây dựng Bộ tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục của AUN – QA, tiên phong trong đánh giá chất lượng giáo dục cấp trường theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Trong thế giới năng động và biến đổi từng ngày, các đại học cần không ngừng nâng cao chất lượng để theo kịp sự phát triển. Tôi cho rằng ĐHQGHN cũng như các đại học khác cần luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi sự biến đổi, bằng cách trang bị những kiến thức, kỹ năng và đặc biệt khả năng tư duy nhạy bén.

Thời gian tới, tôi hy vọng tiếp tục ĐHQGHN tiếp tục đóng góp ý kiến cho các hoạt động xây dựng và hoạch định chiến lược AUN; phát huy vai trò tiên phong trong kiểm định chất lượng cấp chương trình và cấp đơn vị theo chuẩn AUN; đẩy mạnh tham gia trao đổi tín chỉ và hoạt động cho sinh viên. Tôi tin rằng, sự đóng góp của mỗi thành viên trong AUN cho dù là nhỏ nhất cũng sẽ góp phần vào xây dựng sự phát triển bền vững, thịnh vượng của mạng lưới và khu vực.

Đôi nét về PGS. Nantana Gajaseni:

M.Sc. (Biology) (Aquatic Ecosystem Ecology)

- Thạc sĩ Sinh học, chuyên ngành Hệ sinh thái thủy sin, Đại học Eastern Michigan, Hoa Kỳ

- Tiến sĩ ngành Kinh tế môi trường, ĐH Edinburgh (Vương quốc Anh)

Bà Nantana Gajaseni được phong hàm Phó Giáo sư khi công tác tại ĐH Chulalongkorn (Thái Lan), với vai trò chuyên môn về sinh thái nước ngọt, quản lý tài nguyên thiên nhiên và kinh tế môi trường. Bà đã tích cực tham gia nghiên cứu liên quan đến phát triển môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên cũng như thúc đẩy giao lưu học thuật giữa các trường đại học.

Năm 2009, PGS.TS Nantana Gajaseni được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Bẵng những kiến thức, khả năng lãnh đạo và kinh nghiệm từ những vị trí công tác trước đây gồm Phó Giám đốc điều hành của Ban Thư ký AUN và đồng Giám đốc Chương trình Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUNP), PGS.TS Nantana Gajaseni đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đại học và có những cống hiến lớn lao trong thúc đẩy sự phát triển mạng lưới và giáo dục đại học khu vực ASEAN.

 

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ