TIN TỨC & SỰ KIỆN
Giới thiệu Hệ thống xếp hạng đối sánh (UPM) tại Hội nghị Giám đốc các đại học AUN lần thứ 12
Ngày 9/7/2021, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã tham dự Hội nghị Giám đốc các trường đại học thuộc Mạng lưới các đại học ASEAN (AUN) lần thứ 12 theo hình thức trực tuyến.

Tham dự có GS.TS Nguyễn Hữu Đức – nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, trưởng nhóm nghiên cứu hệ thống xếp hạng đối sánh “University Performance Metrics” (UPM); Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục Nghiêm Xuân Huy; Phó Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Lê Tuấn Anh.

Hội nghị Giám đốc các trường đại học thuộc Mạng lưới AUN là sự kiện thường niên được tổ chức với sự tham gia của Giám đốc/Hiệu trưởng của các trường đại học thành viên đến từ các nước ASEAN, Ủy ban Thư ký Giáo dục Đại học Thái Lan với tư cách là Chủ tịch Ban Điều hành, ban Thư ký AUN. TS. Choltis Dhirathiti - Giám đốc Điều hành AUN chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe và thông qua báo cáo tổng kết các hoạt động của mạng lưới trong giai đoạn 2020 – 2021. Các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ về kinh nghiệm cũng như đề xuất định hướng hợp tác trong tương lai của trường đại học thành viên AUN về giáo dục đại học trong và ngoài khu vực ASEAN; đề xuất, bổ nhiệm lại vị trí Giám đốc Điều hành AUN…

Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận về những hạn chế, khó khăn của các cơ sở giáo dục đại học trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Các giải pháp nhằm thích ứng với tình hình mới cũng được đưa ra tại Hội nghị. ĐHQGHN đề xuất cần có chiến lược toàn diện về chuyển đổi số, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông.

Đại diện nhóm nghiên cứu ĐHQGHN đã giới thiệu về hệ thống xếp hạng đối sánh do Việt Nam phát triển mang tên “University Performance Metrics” (UPM), sản phẩm do nhóm nghiên cứu ĐHQGHN thực hiện dưới sự tài trợ của Chương trình Khoa học Giáo dục cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT chủ trì. Hệ thống UPM tiếp cận theo xu hướng đối sánh và gắn sao, theo đó, các trường đại học có thành tích gần nhau được xếp cùng một nhóm và gắn từ 1-5 sao. Trên cơ sở lõi xếp hạng truyền thống, UPM phát triển thêm các tiêu chí đặc trưng của đại học trong kỷ nguyên của chuyển đổi số.

TS. Choltis Dhirathiti - Giám đốc Điều hành AUN và các đại biểu đều ủng hộ và đánh giá UPM đã mở ra một tiếp cận mới trong lĩnh vực đối sánh chất lượng đại học, với 8 nhóm tiêu chí cùng 54 chỉ báo có tính tổng hợp cao. UPM có thể cung cấp các thông tin có độ tin cậy cao phục vụ cho đối sánh và đánh giá trường đại học một cách toàn diện và tổng hợp.  Những thông tin đó rất hữu ích cho trường đại học không chỉ để quản trị chất lượng và mục tiêu mà còn giúp đưa ra các quyết định quan trọng trong việc lựa chọn các đối tác hợp tác. Các thông tin đó cũng rất quan trọng đối với người học, giúp họ đưa lựa chọn được các cơ sở giáo dục đại học phù hợp để học tập. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi ngày nay việc chuyển dịch người học và nhu cầu học tập ở nước ngoài ngày càng tăng.

Theo kế hoạch, cuộc họp trực tuyến Ban điều hành AUN lần thứ 36 sẽ được tổ chức vào ngày 16/7/021.

Các tin liên quan:

- ĐHQGHN đăng cai tổ chức Hội nghị Giám đốc các đại học AUN lần thứ 9 và cuộc họp Ban điều hành AUN lần thứ 33

- Hội thảo quốc tế về “Đối sánh chất lượng đại học” và ra mắt Hệ thống xếp hạng đối sánh UPM do Việt Nam phát triển

Diễn đàn “Tăng trưởng kinh tế và vấn đề tuyển dụng: Những thách thức trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của AUN”

Khai mạc Hội nghị Giám đốc các đại học AUN lần thứ 9

ĐHQGHN góp phần thúc đẩy sự hợp tác và đoàn kết của các thành viên AUN

ĐHQGHN tiên phong kiểm định chất lượng cấp trường theo chuẩn quốc tế

Bế mạc kiểm định chất lượng giáo dục cấp trường theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA)

Vì mục tiêu xây dựng ASEAN trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao

Chính thức khởi động hệ thống kiểm định chất lượng trường đại học theo chuẩn AUN-QA

 Minh Khang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ