TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 14/09/2015 GMT+7
ĐHQGHN và UBND tỉnh Lào Cai cam kết cùng thực hiện nhiều nhiệm vụ hợp tác giai đoạn 2015 -2020
Sáng 13/9/2015, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và UBND tỉnh Lào Cai.

Tham dự và chứng kiến buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Lào Cai và ĐHQGHN.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN và đồng chí Doãn Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đại diện cho Đại học và Địa phương kí kết văn bản hợp tác song phương (ảnh trên).

Theo đó, trên cơ sở đánh giá vị trí, tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của mỗi bên, ĐHQGHN triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể theo đặt hàng từ phía Lào Cai như sau: Tư vấn chiến lược phát triển, đề xuất các mô hình kinh tế, sinh kế và giải quyết các vấn đề văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Lào Cai; Nghiên cứu, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai; Phát triển giáo dục - đào tạo và nguồn nhân lực cho tỉnh Lào Cai và một số nội dung khác do hai bên thống nhất đề xuất.

Trên cơ sở văn bản khung được lãnh đạo cấp cao nhất của tỉnh Lào Cai và ĐHQGHN kí kết, một số hợp đồng về chuyển giao công nghệ và đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho Lào Cai cũng được triển khai thực hiện.

UBND tỉnh Lào Cai và ĐHQGHN thống nhất ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc ĐHQGHN cung cấp các khóa đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực cho địa phương, trước mắt là các khóa đào tạo, bồi dưỡng về phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho cán bộ các cấp của tỉnh Lào Cai; đào tạo tăng cường năng lực cho giáo viên ngoại ngữ của tỉnh Lào Cai; đào tạo và cấp chứng chỉ công nghệ thông tin cho tỉnh Lào Cai, tập trung vào năng lực quản trị mạng và an ninh an toàn mạng.

ĐHQGHN sẽ bàn giao Khung năng lực các chức danh lãnh đạo, quản lý của Sở Nội vụ, UBND cấp huyện; Bàn giao Khung chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản lý khu vực hành chính công theo tiếp cận khung năng lực; Hỗ trợ kỹ thuật Sở Nội vụ trong sử dụng khung năng lực vào xây dựng đề án vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh, đào tạo bồi dưỡng, thi tuyển lãnh đạo, đánh giá cán bộ.

ĐHQGHN chuyển giao miễn phí cho Lào Cai dữ liệu viễn thám thu được hàng ngày từ trạm thu ảnh vệ tinh của ĐHQGHN. Hai bên cam kết hợp tác nghiên cứu, triển khai trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ viễn thám và công nghệ mạng cảm biến không dây, chuyển giao hệ thống giám sát và cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí nhằm phục vụ công tác giám sát và quản lý tài nguyên môi trường tỉnh Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai và ĐHQGHN cam kết xây dựng và triển khai đề án phát triển du lịch theo mô hình của tỉnh Shizuoka của Nhật Bản, thúc đẩy hội nhập và tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai.

Theo đó, ĐHQGHN thực hiện điều tra khảo sát điều kiện và khả năng thúc đẩy hội nhập và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Lào Cai trên nền tảng của hoạt động du lịch theo mô hình của tỉnh Shizuoka; Chuẩn bị điều kiện, thủ tục để kết nối hợp tác kết nghĩa giữa hai tỉnh Lào Cai và Shizuoka, đặc biệt hợp tác và phát triển du lịch phục vụ phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa; Xây dựng mô hình tổ chức, thu hút đầu tư và quản lý hoạt động du lịch của Lào Cai theo mô hình của Tỉnh Shizuoka.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc sáng ngày 13/9/2015 của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc với tỉnh Lào Cai  

ĐHQGHN cũng cam kết hợp tác phát triển rừng trẩu đa lợi ích ở tỉnh Lào Cai mà  mục tiêu chính làm rừng phòng hộ; rừng bảo đảm an ninh quốc phòng; lấy dầu sản xuất diesel sinh học để bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu và chiết xuất các chất làm thuốc; tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa tỉnh Lào Cai.

Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ song phương, đội ngũ các nhà khoa học của ĐHQGHN sẵn sàng triển khai thêm những nhiệm vụ xuất phát từ thực tiễn của tỉnh.

Buổi sáng cùng ngày, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã tham gia đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đi thị sát khu vực biên giới huyện Bát Xát, Lào Cai và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đã nêu các vấn đề được các đại biểu quan tâm: Tại sao Lào Cai vẫn chưa khai thác hết các tiềm năng phát triển công nghiệp khoáng sản, nông nghiệp, kinh tế biên mậu và dịch vụ du lịch?; Vai trò của Chương trình Tây Bắc và ĐHQGHN đối với việc khai thác hiệu quả các lợi thế này và các vấn đề sinh kế của người dân Lào Cai?.

Sau khi phân tích các vấn đề và nêu tầm quan trọng về mặt địa- chính trị của Lào Cai trong toàn vùng Tây Bắc, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cho biết, ĐHQGHN sẵn sàng tư vấn chiến lược phát triển, đề xuất các mô hình kinh tế, sinh kế và giải quyết các vấn đề văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Lào Cai; hỗ trợ trong việc phát triển giáo dục- đào tạo và nguồn nhân lực nhân lực cho tỉnh; chuyển giao các sản phẩm nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn phục vụ phát triển kinh tế- xã hội và sinh kế cho nhân dân các dân tộc Lào Cai nói riêng và các tỉnh vùng Tây Bắc nói chung.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UNBD tỉnh Doãn Văn Hưởng đã báo cáo với Phó Thủ tướng một số kết quả đạt được và những vấn đề đang đặt ra cho tỉnh, trong đó có những hoạt động cụ thể liên quan thế mạnh của ĐHQGHN là giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ. Lãnh đạo tỉnh Lào Cai ghi nhận và hoan nghênh những chuyển giao có ý nghĩa thiết thực với địa phương của đội ngũ nhà khoa học ĐHQGHN.

Trước đó, ngày 29/7/2015, đoàn công tác của ĐHQGHN do Giám đốc Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về việc góp ý Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nhiều ý kiến góp ý khoa học của ĐHQGHN đã được Tổ xây dựng nội dung báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai tiếp thu, bổ sung và chỉnh sửa.

 

>>> (Video - VTV1) Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Lai

 

>>> (Video - VTV1) Các tỉnh thành hoàn thiện bản báo cáo chính trị để chuẩn bị bước vào Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở 

>>> Các tin bài liên quan:

- Báo điện tử Chính phủ: Lào Cai phấn đấu thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc

- ĐHQGHN góp ý Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XV

- Các nhà khoa học ĐHQGHN tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị tỉnh Tuyên Quang

- ĐHQGHN góp ý Báo cáo chính trị tỉnh Thanh Hóa

 

 

 Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ