Giảng đường - Cuộc sống
Trang chủ   >  Sinh viên  >   Giảng đường - Cuộc sống  >  
Tẩm bổ mùa thi
Trước và sau mỗi kỳ thi, nhưng tấm thân sĩ tử lại thêm phần “tiêu điều”. Có nguyên nhân cốt lõi như thiếu ngủ, học nhiều... nhưng “chế độ dinh dưỡng” mùa thi cũng góp một phần không nhỏ. Chúng ta đang đối xử tàn nhẫn với cái dạ dày của mình...

"... Hà Nội mùa này, đói lắm u ơi!"

Những bữa ăn thường ngày của sinh viên vốn đạm bạc thì đến mùa thi càng thêm phần "hẻo". Không còn thời gian về quê nhận "viện trợ", họ đành cố gắng tồn tại cho qua "những ngày khốn khổ" chờ ngày hồi hương. Tháng thi của nhiều người thực sự là "tháng đen tối".

Suốt một tháng trời, thực đơn của Hùng và Tuấn (ĐH Công đoàn) chỉ có rau muống và đậu phụ. Hôm nào khá hơn thì có thêm ít lạc rang. Khái niệm ăn sáng vốn đã "xa xỉ" thì nay đã trở thành "không tưởng". "Có hôm thi, đói đến run cả tay nhưng phải cố. Đêm thức khuya, sáng cuống cuồng dậy cho kịp giờ thi, ăn vào lúc nào!", Hùng phân trần.

Mùa thi nghỉ... ăn là chuyện thường. Sáng lên lớp thi, trưa về làm gói mì tôm hoặc nhịn hẳn là cảnh sống chung của nhiều sinh viên. Còn nhớ câu chuyện của hai anh em Sơn và Thái (CĐ Giao thông) trong mùa thi 2004. Buổi sáng thi, trưa về ngủ chờ đến buổi chiều... thi tiếp. Tối ra ruộng hái... trộm rau muống về nấu cơm ăn. Được hơn một tuần thì không chịu được phải vay tiền bạn bè để cải thiện vì "Chỉ cần vài ngày nữa thì anh em tớ thành... tử sĩ mất!".

Mai Anh (ĐHKHXH&NV) lại trong một tình cảnh cũng trớ trêu không kém. Không thiếu điều kiện tẩm bổ nhưng do áp lực thi cử, suốt một tháng trời, học nhiều, ngủ ít lại mắc thêm "hội chứng chán ăn", cô nàng hốc hác trông thấy. Tệ hại hơn, ngay môn thi đầu tiên, cô nàng đã phải lên phòng y tế trường vì bị hạ đường huyết. Vì thế mà những ngày thi sau, bên cạnh Mai Anh lúc nào cũng có một chai trà gừng để phòng khi "rủi ro".

Những thực tế “đau thương” trên đây là chuyện hiện hữu trong các kỳ thi của sinh viên. Đã đến lúc chúng ta phải tự cứu lấy mình.

Có thực mới vực được đạo

Đối với tớ thì chuyện ăn uống trong kỳ thi chẳng có gì phải lo nghĩ cả. Đơn giản, tớ đã có một kế hoạch dài hơi...", Lan Anh (ĐH Thương mại) chỉ vào đống chai lọ gồm muối vừng, ruốc, mắm khô đầy ắp và cười mãn nguyện: "Ruốc là mẹ tớ gửi còn muối vừng là tớ tự làm, mùa thi thì thế này là tiện nhất...".

Đối với những người “lười ăn” và "ngại làm" thì mì tôm là sự lựa chọn tối ưu. Dễ làm, dễ ăn và cực rẻ. Chỉ cần một túi mì tôm cân (khoảng chục nghìn), bạn vẫn có thể "sống sót" tới hết mùa thi mà không cần "cứu tế". Còn những người đảm đang, mùa thi vẫn là mùa họ vẫn có thể ăn ngon, đủ chất mà không phải quá cầu kỳ. Trang Nhung (ĐHSPHN) vẫn có một “chế độ ăn uống” đảm bảo cho lịch thi dày đặc của mình. Bên cạnh bữa ăn chính còn có thêm cả sữa đậu nành và sữa chua để “tăng cường sinh lực”. Cực dễ, sữa đậu nành thì sáng dậy sớm đi chợ mua, sữa chua thì tự làm rồi để nhờ tủ lạnh nhà bác chủ nhà. Vẫn đảm bảo đủ chất mà lại rẻ tiền...

Mùa thi "cày đêm" là chính. Không có điều kiện đi ăn đêm để lấy sức, sinh viên cũng sáng tạo ra những cách ăn của riêng mình. "Năm ngoái, cả xóm trọ tớ góp tiền mua một con gà về nấu cháo ăn chung. Ngon, giàu dinh dưỡng, cũng chẳng đáng là bao lại còn gắn bó nữa chứ", Hiền (ĐH Đông Đô) kể lại. Còn xóm trọ của Hùng (ĐHQGHN) thì lại chế tác ra món "cháo thập cẩm" với nguyên liệu "dưa góp" từ các phòng. Gạo, rau, trứng, khoai tây thậm chí cả... đậu phụ. Ngon thì ngon thật nhưng cũng không kém phần "nguy hiểm" khi có đến quá nửa quân số phải hai tay ôm bụng sáng hôm sau! ở xóm trọ bên cạnh, gần một chục sĩ tử đang “sát phạt” nhau để mong “chút bồi dưỡng cho đêm ôn thi"!

Mùa thi đã gần kề. Bên cạnh việc "cày" thì chăm lo cho cái bụng cũng là một nhiệm vụ nặng nề không kém. Học bổng chưa chắc đã đến tay... những cái dạ dày chỉ toàn mì tôm và rau muống!

 Minh Châu - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 172, tháng 6/2005
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :