Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Phát huy hơn nữa tiềm năng và lợi thế to lớn của ĐHQGHN
Ngày 9/8/2011, ĐHQGHN tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2010 – 2011 và triển khai Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2011-2012 dưới sự chủ trì của GS.TS. Mai Trọng Nhuận – Giám đốc, các Phó Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN.

Hội nghị vinh dự chào đón đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Huy Tưởng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; ông Đàm Văn Bông – Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang cùng đại diện lãnh đạo một số địa phương có quan hệ hợp tác với ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng... và Hà Nội; cán bộ chủ chốt các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN.
Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và GS.TS Mai Trọng Nhuận - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN
Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - UV Dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Giám đốc ĐHQGHN đã trình bày báo cáo tổng kết năm học 2010 – 2011 và dự thảo kế hoạch nhiệm vụ năm học 2011 – 2012.
Theo đó, trong năm học vừa qua, cán bộ, giảng viên, sinh viên đã phát huy lợi thế của đại học đa ngành, đa lĩnh vực, cơ chế tự chủ cao, đồng thời được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ, hợp tác của các B, ngành, địa phương và các đối tác, năm học vừa qua ĐHQGHN đã đạt được những thành tựu nổi bật trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học; xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp và tài nguyên số, phát huy quyền tự chủ tự chịu trách nhiệm cao của các đơn vị; xây dựng và phát triển văn hóa chất lượng trong các lĩnh vực hoạt động của ĐHQGHN; thực hiện thành công mô hình liên thông, liên kết trong toàn ĐHQGHN đồng thời triển khaihiệu quả sự hợp tác "6 nhà”: Nhà trường - Cơ quan quản lý nhà nước - Doanh nghiệp - Các đơn vị đào tạo và nghiên cứu khác - Cá nhân các nhà khoa học và lãnh đạo xuất sắc. Cũng trong năm học vừa qua, ĐHQGHN đã tạo đột phá mới trong nghiên cứu KHCN để đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và không ngừng đẩy mạnh chiến lược quốc tế hóa. Đặc biệt, trong năm học 2010 – 2011, lần đầu tiên, 4 lĩnh vực của ĐHQGHN lọt vào nhóm 200 trường đại học hàng đầu châu Á, được đánh giá là đại học số 1 Việt Nam...
Trong năm học 2011 – 2012, ĐHQGHN tiếp tục đổi mới, sáng tạo phát huy sức mạnh tổng hợp, liên thông, liên kết, hợp tác toàn diện giữa các đơn vị trong ĐHQGHN với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương trong và ngoài nước để tạo các giá trị gia tăng và các sản phẩm độc đáo. Bên cạnh đó, ĐHQGHN chú trọng phát triển và sử dụng tốt các nguồn lực tài chính, hiện đại hóa cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo chất lượng khác để nâng cao hiệu quả mọi hoạt động đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Xem toàn văn báo cáo tại đây.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, trong số hơn 200 trường ĐH và CĐ trên địa bàn Thủ đô, ĐHQGHN là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn nhất, có vị thế và vị trí quan trọng nhất. Việc thành lập và phát triển ĐHQGHN thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, có sứ mệnh tiên phong, làm nòng cột cho sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học, sau đại học và tạo những bước phát triển đột phá trong chiến lược KHCN quốc gia là một quyết định mang tầm chiến lược của Trung ương Đảng và Chính phủ, đồng thời cũng là sự trao gửi niềm tin và trách nhiệm hết sức to lớn và nặng nề đối với ĐHQG.
Để phát huy hơn nữa tiềm năng và lợi thế to lớn của ĐHQGHN xứng tầm một trung tâm trí tuệ, là đầu tàu cho giáo dục đại học Việt Nam, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước và Thủ đô, đồng chí Phạm Quang Nghị chỉ đạo: cần phải làm việc nhiều hơn nữa để ĐHQGHN thực sự là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của đất nước, có trách nhiệm tham gia giải quyết các vấn đề mang tầm vóc quốc gia và thời đại.
Với lợi thế là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực có đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu đông đảo trình độ chuyên môn cao, trong các năm qua ĐHQGHN đã tích cực tham gia có hiệu quả vào việc góp phần giải quyết những vấn đề quan trọng của đất nước. Một số công trình nghiên cứu của ĐHQGHN đã tham gia trực tiếp vào việc xây dựng cương lĩnh, đường lối, chủ trương và chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Có những công trình đã đóng góp hiệu quả vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ như các nghiên cứu về Nam bộ, Tây Nguyên, biển đảo…, xây dựng chiến lược phát triển bền vững quốc gia và những giải pháp tổng hợp về kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường và công nghệ…
Đồng chí Phạm Quang Nghị cho rằng, mặc dù có nhiều đóng góp có ý nghĩa, nhưng với yêu cầu ngày càng cao và phong phú của xã hội, với những thành tựu đó chưa tương xứng so với đòi hỏi, vị thế và tiềm lực khoa học của ĐHQGHN. Trong thời gian tới, ĐHQGHN cần chủ động, tích cực hơn nữa, vào cuộc mạnh mẽ với hiệu quả to lớn và thiết thực hơn nữa trong việc tham gia giải quyết các vấn đề đang đặt ra hết sức cấp bách như ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt về môi trường, an sinh xã hội và phát triển bền vững trên phạm vi cả nước và ở một số vùng đặc thù.
Đồng chí Phạm Quang Nghị khẳng định: “Đảng, Nhà nước tin tưởng, ủng hộ và luôn dành cho ĐHQGHN những ưu tiên về cơ chế và đầu tư các nguồn lực, nhưng cũng đòi hỏi ĐHQGHN phải vươn lên xứng đáng hơn nữa với vị thế và sứ mệnh của mình”.
Để làm được việc đó, đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, ĐHQGHN cần chủ động đề xuất với Trung ương Đảng, Chính phủ và tổ chức triển khai tốt những chương trình lớn, có tính khả thi cao. Bên cạnh đó, ĐHQGHN phải phấn đấu nâng cao chất lượng trong lĩnh vực tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước; nghiên cứu, đề xuất những cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề quan trọng, nóng bỏng về kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa; ĐHQGHN cần chủ động tham gia một cách sâu rộng và có những đóng góp thiết thực hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của Thủ đô. Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh vinh dự và trách nhiệm hết sức to lớn của ĐHQGHN là phải ra sức phấn đấu trở thành đại học tiêu biểu cho nền giáo dục đại học Việt Nam. Bên cạnh những vấn đề lớn, cơ bản nói trên, đồng chí cũng đặt ra cho ĐHQGHN nhiều nhiệm vụ quan trọng đối với sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước (Xem bài phát biểu tại đây).
GS.TS Mai Trọng Nhuận - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN phát biểu khai mạc hội nghị
 PGS.TS Phùng Xuân Nhạ trình bày báo cáo tổng kết
Trong khuôn khổ của hội nghị, các đại biểu đã nghe các phát biểu của lãnh đạo một số Bộ và cơ quan Trung ương.
Thay mặt cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Thứ trưởng - GS.TSKH Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Sau 18 năm hoạt động, ĐHQGHN đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao những thành tựu và cống hiến của ĐHQGHN đối với đất nước trong thời gian qua. Những thành quả đã khẳng định ĐHQGHN là đại học hàng đầu của Việt Nam, đang trên đà phát triển mạnh mẽ để đạt trình độ quốc tế. Xem bài phát biểu tại đây
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo GS.TSKH Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương
Ông Hàn Mạnh Tiến - Chủ tịch Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam
Sau khi nghe các báo cáo tham luận và các ý kiến thảo luận của các đại biểu, Giám đốc – Bí thứ Đảng ủy ĐHQGHN, GS.TS Mai Trọng Nhuận kết luận: Phát huy truyền thống, uy tín, thương hiệu, kết quả thành tựu đổi mới trong thời gian qua, trong năm học 2010 – 2011, ĐHQGHN có nhiều thuận lợi trở thành động lực thúc đẩy tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ, giành được nhiều thành tựu nổi bật. Để ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự đóng góp to lớn của toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên ĐHQGHN trong năm học vừa qua, Chính phủ đã tặng Cờ thi đua cho ĐHQGHN; 01 tập thể và 02 cá nhân của ĐHQGHN được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 01 tập thể và 3 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 4 tập thể và 9 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 03 đơn vị lao động xuất sắc, 11 đơn vị xuất sắc cấp ĐHQGHN, 62 tập thể và 103 cá nhân được tặng Bằng khen của ĐHQGHN.
Về trọng tâm nhiệm vụ năm học mới, GS.TS Mai Trọng Nhuận cho rằng: Đứng trước thuận lợi và khó khăn thách thức mới, ĐHQGHN phải tập trung cao độ để triển khai 5 nhiệm vụ trong tâm sau đây:
Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức từng bước đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của đất nước và của Thủ đô Hà Nội, cũng như của địa phương khác, trong đó điểm đột phá là triển khai nhiệm vụ chiến lược, xây dựng phát triển ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế và tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học, gia tăng các giải pháp hữu ích; Xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, đặc biệt là giảng viên có trình độ tiến sĩ có thể giảng dạy chuyên môn bằng ngoại ngữ và cán bộ quản lí đạt trình độ quốc tế; Đổi mới sâu rộng quản trị đại học nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả của mọi hoạt động, trong đó cốt lõi là quản trị cho chất lượng sản phẩm đầu ra. Phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị, đảm bảo điều phối thống nhất trong toàn ĐHQGHN, đẩy mạnh liên thông, liên kết hợp tác toàn diện giữa các đơn vị cũng như triển khai quản trị nguồn nhân lực bằng các phương pháp tiên tiến, khai thác cao độ công nghệ thông tin truyền thông trong công tác điều hành; Tăng nguồn lực tài chính phát triển nâng cao cơ sở vật chất đặc biệt là cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông, phòng học, phòng thí nghiệm và đẩy nhanh tiến độ xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc; Triển khai hiệu quả các cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước, của ngành GDĐT.
 Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tặng hoa GS.TS Phan Hữu Dật
 Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tặng hoa GS. Vũ Dương Ninh
 Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tặng hoa GS. Phạm Thị Trân Châu
Trong khuôn khổ của hội nghị, đồng chí Phạm Quang Nghị và đại diện Ban Giám đốc ĐHQGHN đã trao các danh hiệu và phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ĐHQGHN cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo.
>> Bản tin trên:
>> Bản tin trên Đài truyền hình Hà Nội   

>> Hình ảnh của Hội nghị tổng kết năm học

 Toàn cảnh hội nghị

 

PGS.TS Bùi Duy Cam - Hiệu trưởng Trường ĐHKH Tự nhiên

 

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế

 

PGS.TS Nguyễn Phương Nga - Viện trưởng Viện Đảm bảo Chất lượng giáo dục

 

GS.TS Phan Hữu Dật - Chủ tịch Hội cựu giáo chức ĐHQGHN,
nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội

 

Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và GS.TS Mai Trọng Nhuận - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể bộ môn Hóa Hữu cơ - Khoa hóa học Trường ĐHKHTN, PGS.TS Phạm Trọng Quát - Phó giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQGHN

 

Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và GS.TS Mai Trọng Nhuận - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân và tập thể vì đã có thành tích trong các hoạt động kỷ niêm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

 

Lãnh đạo ĐHQGHN trao cờ thi đua cho các đơn vị: Trường ĐHKH Tự nhiên, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Trung tâm Thông tin thư viện

 

 

 

 

Lãnh đạo ĐHQGHN trao Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho các đơn vị

 

 

 

 

 

 

 Bùi Tuấn – Đức Phường - Ngọc Diệp – Việt Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   |