Thông tin hoạt động
Trang chủ   >  ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG  >   Thông tin hoạt động  >  
Nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo chất lượng đi vào chiều sâu
Năm 2020, ĐHQGHN tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm 801-1000 thế giới theo bảng xếp hạng THE và QS. Lần đầu tiên ĐHQGHN được QS xếp hạng vào nhóm 101-150 trường đại học tốt nhất dưới 50 năm thành lập. Thứ hạng của ĐHQGHN trong một số bảng xếp hạng uy tín khác như Webometrics, Best Global Universities cũng gia tăng đáng kể.

Đây là những thông tin được công bố tại Hội nghị Giao ban công tác đảm bảo chất lượng (ĐBCL) trong ĐHQGHN, ngày 31/12/2020.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác ĐBCL của các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục Nghiêm Xuân Huy trình bày báo cáo tổng kết

Tại hội nghị, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục Nghiêm Xuân Huy đã trình bày báo cáo tổng kết công tác ĐBCL năm 2020. Theo đó, năm vừa qua, ĐHQGHN có 04 chương trình đào tạo (CTĐT) được kiểm định chất lượng (KĐCL) theo tiêu chuẩn của AUN-QA; 04 CTĐT được KĐCL theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 05 CTĐT được đánh giá chất lượng đồng cấp.

Cùng với hoạt động kiểm định, có hơn 500 lượt giảng viên tham gia 10 khóa tập huấn, 03 tọa đàm của Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy nhằm kết nối giảng viên, xây dựng mạng lưới cộng tác viên… trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ đổi mới hoạt động giảng dạy tại ĐHQGHN.

Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng Mai Trọng Nhuận phát biểu tại hội nghị

Năm 2021, ĐHQGHN tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ĐBCL bên trong, đưa hoạt động ĐBCL giáo dục đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn nữa; Xây dựng kế hoạch đánh giá và KĐCL các CTĐT thạc sĩ đến năm 2025; Thực hiện thành công các mục tiêu xếp hạng của ĐHQGHN gắn với phát triển hệ thống bền vững; Thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy đổi mới giảng dạy tại ĐHQGHN.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ảnh trên) và Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ảnh dưới) chia sẻ kinh nghiệm đánh giá online cho các CTĐT

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lần đầu tiên ĐHQGHN tổ chức KĐCL các CTĐT bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm về công tác đánh giá trực tuyến từ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Ngoại ngữ.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đánh giá cao sự chuẩn bị công phu và triển khai nghiêm túc của các đơn vị đào tạo trong thực hiện đánh giá trực tuyến cho 4 CTĐT theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, ĐBCL nói chung và KĐCL nói riêng là để cải tiến chất lượng hệ thống, tăng cường hiệu quả quản lý, quản trị trường đại học, thúc đẩy quyền tự chủ và thực hiện trách nhiệm giải trình xã hội của các cơ sở giáo dục đại học. Đó cũng là những nội dung cốt yếu để tạo động lực phát triển bền vững cho giáo dục đại học. Chính vì vậy, chúng ta cần có những giải pháp thiết thực, hữu hiệu cho việc triển khai các hoạt động ĐBCL  bên trong và hoạt động hậu KĐCL các CTĐT. Công tác hậu kiểm định cần phải đi vào thực chất, bám sát kế hoạch cải tiến chất lượng.

Về xếp hạng đại học, Phó Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu, cần lựa chọn 4-5 lĩnh vực thế mạnh để xây dựng kế hoạch xếp hạng theo lĩnh vực để vừa tiếp tục thúc đẩy chất lượng hoạt động vừa nâng cao được các kết quả xếp hạng.

Về hoạt động hỗ trợ giảng dạy, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải đề nghị Trung tâm Hỗ trợ Giảng dạy cần tăng cường phối hợp với các ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN, đầu tư phát triển hạ tầng và các giải pháp công nghệ… phục vụ triển khai đào tạo trực tuyến/kết hợp; nghiên cứu, xây dựng và phổ biến các bộ công cụ hỗ trợ đánh giá, xây dựng tiêu chí đánh giá giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cho giảng viên.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải và Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng Mai Trọng Nhuận trao chứng nhận của AUN-QA cho các đơn vị đào tạo

Tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã trao Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng của AUN-QA cho các CTĐT đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA.

 Bùi Thị Thanh Quỳnh
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :