Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
Khai giảng khóa I đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ phối hợp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ Nanô
Ngày 19/10/2007, lễ khai giảng khóa 1 đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ phối hợp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nanô giữa ĐHQGHN và Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) đã được ĐHQGHN tổ chức trang trọng.

Tới dự buổi lễ có GS.TSKH Trần Văn Nhung – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; về phía JAIST có GS.TS Mikio Miyake – Hiệu trưởng Trường Khoa học Vật liệu, GS.TS Tadaoki Mitani – Trưởng ban điều hành phía JAIST; về phía ĐHQGHN có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, GS.TS Phạm Hùng Việt – Trưởng ban Điều hành phía ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thành viên của ĐHQGHN (VNU).

Chương trình đào tạo phối hợp sau đại học đầu tiên giữa VNU và JAIST trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nano đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam phê duyệt theo khuôn khổ Đề án đào tạo cán bộ tại nước ngoài - Đề án 322. Khóa 1 của chương trình gồm 6 nghiên cứu sinh và 10 học viên cao học. Sau khi hoàn thiện chương trình đào tạo 1 năm tại Việt Nam, các nghiên cứu sinh và học viên cao học đủ tiêu chuẩn sẽ được tiếp tục đào tạo và làm luận văn, luận án tại JAIST dưới sự phối hợp hướng dẫn của các giáo sư của cả hai cơ quan: JAIST và VNU.

Khoa học và công nghệ nanô là một trong các lĩnh vực nghiên cứu mũi nhọn của JAIST- một viện đại học đẳng cấp quốc tế được đầu tư đặc biệt của Chính phủ Nhật Bản. JAIST nằm trong trung tâm công viên khoa học Ishikawa thuộc tỉnh Ishikawa Prefecture – Nhật Bản. JAIST gồm 3 trường đại học: ĐHKH Tri thức, ĐHKH Thông tin và ĐHKH Vật liệu. Bên cạnh nguồn kinh phí được Chính phủ Nhật Bản cấp hàng năm, JAIST nhận được nguồn tài chính đáng kể từ hơn 20 công ty trong và ngoài công viên khoa học Ishikawa cho các công trình nghiên cứu ở trình độ cao và đào tạo sau đại học. Hiện nay đang có khoảng hơn 300 nghiên cứu sinh và hơn 600 học viên cao học đang học tập và nghiên cứu tại JAIST. Đối với riêng ĐHQGHN, kể từ năm 2000 cho đến nay đã có hơn 30 lượt cán bộ tới JAIST trao đổi khoa học.

Trong khuôn khổ của lễ khai giảng, Thứ trưởng Giáo dục & Đào tạo Trần Văn Nhung, Giám đốc ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận, Phó Giám đốc ĐHQGHN Vũ Minh Giang, Hiệu trưởng Trường Khoa học Vật liệu Mikio Miyake cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan hữu quan đã chúc mừng các nghiên cứu sinh và học viên cao học đã vượt qua kỳ thi, được tuyển chọn vào chương trình đào tạo này. Lãnh đạo các bên cũng bày tỏ sự vui mừng khi chương trình đào tạo sau đại học phối hợp giữa VNU và JAIST được triển khai một cách hiệu quả. Lãnh đạo các cơ quan đồng thời hy vọng quan hệ hợp tác song phương giữa VNU và JAIST ngày càng phát triển rộng mở và bền vững.

Lễ khai giảng được truyền hình trực tuyến với hai đầu cầu là VNU và JAIST.

 Tin & ảnh: Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :