Tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >   Tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V
Khoa Luật: Huy động mọi nguồn lực để phát triển thành Trường Đại học Luật thành viên ĐHQGHN
Ngày 12/6/2015, Khoa Luật, ĐHQGHN long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ V, Nhiệm kỳ 2015-2020 với sự tham dự của 65 đảng viên.

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy, các ban chức năng và các đồng chí lãnh đạo, đại diện các tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ ĐHQGHN.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Trịnh Quốc Toản – Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ nhiệm Khoa Luật cho biết, Đại hội Đại biểu Khoa Luật lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng cho toàn Đảng bộ, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên phát huy sức mạnh tổng hợp và mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển khoa Luật trở thành Trường Đại học Luật thành viên ĐHQGHN, một trung tâm đào tạo pháp luật hàng đầu ở Việt Nam với định hướng nghiên cứu. Đại hội có nhiệm vụ tập trung đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khoa Luật lần thứ IV; các chỉ tiêu chủ yếu, mục tiêu, phương hướng phát triển giai đoạn 2015 - 2020; Đóng góp ý kiến cho các văn kiện Đại hội Đảng các cấp.

 

Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo đại hội

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ nhiệm Khoa đã trình bày Báo cáo Chính trị của Đảng ủy Khoa Luật lần thứ IV; đồng chí Trịnh Quốc Toản – Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ nhiệm Khoa đã trình bày Báo cáo Kiểm điểm đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khoa Luật lần thứ IV.

Báo cáo Chính trị của BCH Đảng ủy khóa IV trình Đại hội đã nêu bật những thành tựu Khoa Luật đã đạt được trong 5 năm qua (2010 – 2015): Công tác chính trị, tư tưởng, xây dựng Đảng, Chính quyền, đoàn thể quần chúng được củng cố và có nhiều đổi mới; Xây dựng Khoa theo định hướng mô hình đại học nghiên cứu; Nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới công tác đào tạo; Phát triển mạnh hoạt động khoa học công nghệ về quy mô và chất lượng, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Các điều kiện đảm bảo chất lượng được tăng cường; Công tác hợp tác và phát triển được mở rộng góp phần nâng cao vị thể của Khoa; Áp dụng sâu rộng đổi mới quản trị đại học.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và Ban Giám đốc ĐHQGHN, các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đại hội lần thứ IV (2010-2015) đề ra đã được triển khai có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. Hoạt động đào tạo đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch, công tác nghiên cứu khoa học của Khoa phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng ; công tác xây dựng Đảng, phát triển  Đảng, lãnh đạo các tổ chức quần chúng luôn được Đảng ủy quan tâm chỉ đạo.

Cùng với đó, báo cáo chỉ rõ những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân chủ quan, khách quan từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm.

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, mục tiêu của Khoa là trở thành Trường Đại học Luật theo định hướng nghiên cứu, đạt tiêu chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của ĐHQGHN; đa số chuyên ngành đào tạo của Khoa được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, chuyển giao tri thức đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước; Tạo dựng được uy tín, thương hiệu, quan hệ quốc tế rộng rãi đa phương, đa dạng đủ sức cạnh tranh, hợp tác bình đẳng với các nước và chủ động hội nhập.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ Khoa đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn cho rằng dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Khoa Luật đang có nhiều chuyển biến đáng mừng từ cơ sở vật chất khang trang hơn tới đội ngũ nhân lực tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Không chỉ thế, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, Khoa Luật đang ngày càng xác lập được vị thế, uy tín và khẳng định được thương hiệu của mình ở trong và ngoài nước và việc nhiều chuyên gia nước ngoài như chuyên gia tới từ Mỹ đến Khoa Luật, ĐHQGHN để trao đổi kiến thức đã minh chứng rõ nét cho điều đó.

Tán thành định hướng, quyết tâm của Đảng bộ Khoa nhiệm kỳ 2015 – 2020, theo đồng chí Nguyễn Kim Sơn để biến các mục tiêu đã đặt ra thành hiện thực, Đảng bộ Khoa Luật cần ưu tiên một số việc sau:

Thứ nhất, đổi mới, tăng cường hiệu quả của công tác quản trị đại học, đặc biệt là quản trị nhân lực và đào tạo. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển khoa thành trường Đại học định hướng nghiên cứu có thương hiệu và từng bước đạt đẳng cấp khu vực về lĩnh vực Luật học.

Thứ hai, phát triển đội ngũ theo định hướng tương xứng với quy mô của đại học; đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực khi Khoa phát triển thêm một số ngành cử nhân trong tương lai.

Thứ ba, tập trung đầu tư, phát triển công tác nghiên cứu khoa học; hình thành chiến lược, kế hoạch nghiên cứu lớn để kết nối các cá nhân, nhà khoa học từ đó cho ra đời các sản phẩm tương xứng với tầm vóc, vị thế của Khoa.

Cuối cùng, tiếp tục xây dựng cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh.

Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cũng lưu ý Khoa Luật cân nhắc lại một số chỉ tiêu sao cho hợp lý, khả thi, sát với thực tế hơn để có thể hiện thực hóa trong thời gian tới, đồng thời khẳng định với tiềm năng nhân lực hiện tại, tỷ lệ các nhà khoa học cao nhất trong các cơ sở đào tạo trên cả nước, Khoa Luật hoàn toàn có cơ sở, nền tảng để có thể đạt được những mục tiêu cao hơn nữa.

Kết thúc Đại hội, các đại biểu đã bầu BCH Đảng bộ Khoa Luật Khóa V gồm 5 đồng chí; Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V gồm 10 đồng chí là đại biểu chính thức. Đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm Khoa đã được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Khoa Luật nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 Bùi Thị Vui - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :