Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN khai giảng khoá đào tạo tiếng Khmer
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc đào tạo tiếng Khmer phục vụ công tác phân giới cắm mốc và quản lý biên giới quốc gia, Ban Biên giới - Bộ Ngoại giao và Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN đã phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khoá đào tạo tiếng Khmer cho 61 học viên là cán bộ thuộc các bộ ngành trung ương và các cơ quan thuộc 6 tỉnh biên giới Tây Nam.

Khoá học kéo dài trong 6 tháng (từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2007) tại Trường ĐHKHXH&NV. Giáo viên giảng dạy đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, Thái Bình, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Trường ĐHKHXH&NV... Học viên sẽ được học ngôn ngữ và văn hoá Khmer.

Lễ khai giảng khoá học diễn ra ngày 2/3/2007. Tới dự có ông Nguyễn Duy Bính - Phó trưởng Ban Biên giới, Bộ Ngoại giao, ông Đặng Xưng Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ phía Tây, Ban Biên giới, ông Đào Trọng Trường - Phó Vụ trưởng Vụ Nội chính, Văn phòng Chính phủ; Về phía ĐHQGHN có GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã - Trưởng Ban Đào tạo. Về phía trường ĐHKHXH&NV có PGS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Phạm Gia Lâm - Phó hiệu trưởng.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Vũ Minh Giang phát biểu tại buổi lễ

Trong diễn văn khai giảng, PGS.TS Phạm Gia Lâm đã nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của khoá đào tạo này, đặc biệt trong bối cảnh chuyến thăm chính thức Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vừa kết thúc tốt đẹp, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước. Điều này sẽ tạo không khí khích lệ học tập cho các học viên, những người sẽ trực tiếp thực hiện mục tiêu hoàn thành phân giới, cắm mốc biên giới hai nước trước khi kết thúc năm 2008 như thoả thuận cấp cao hai nước. Trường ĐHKHXH&NV với uy tín và điều kiện của mình sẽ là một thuận lợi trong việc tổ chức khoá học. Trước đó, Trường đã từng tổ chức thành công các khoá đào tạo ngắn hạn về tiếng như đào tạo các ngoại ngữ thông dụng cho Tổng cục Du lịch, đào tạo tiếng Việt cho các cán bộ ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội, đào tạo tiếng Malayu cho Tổng cục II của Bộ Quốc phòng.

Tại lễ khai giảng, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu: khoá đào tạo này sẽ là một bước khởi đầu cho việc hướng tới xây dựng một ngành học mới nhiều tiềm năng - ngành Khmer học tại Trường ĐHKHXH&NV - khi ngôn ngữ Khmer và văn hoá Khmer có ảnh hưởng lớn trong nền văn hoá Nam Bộ nói riêng và trong việc nghiên cứu văn hoá khu vực Đông Nam Á nói chung.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV Phạm Gia Lâm

Phó Ban Biên giới, Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Bính

 Tin & ảnh: Lê Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :